มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร
Maejo University at Chumphon โทร. 077-544068

วันที่ 12 มิถุนายน 2569 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชุมพล อังคณานนท์ หัวหน้าศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ และอาจารย์ ดร.อนิรุต หนูปลอด ประธานอาจารย์หลักสูตรสาขาวิชารัฐศาสตร์ เข้าร่วม “การประชุมหารือเพื่อพัฒนาและขับเคลื่อนนโยบายสาธารณะแบบมีส่วนร่วม จังหวัดชุมพร” ณ ห้องประชุม 301 อาคารแม่โจ้ 80 ปี มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร โดยได้รับเกียรติจาก อาจารย์ ดร.ฐิระ ทองเหลือ คณบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร เป็นประธานในพิธีเปิด

มีผู้เข้าร่วมกว่า 30 คน ประกอบด้วย เครือข่ายสมัชชาสุขภาพจังหวัดชุมพร เครือข่ายการทำงานเชิงประเด็นด้านเกษตร ปัจจัยเสี่ยง ธรรมนูญทรัพยากรชายฝั่งจังหวัดชุมพร โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) หน่วยงานราชการในจังหวัดชุมพร ผู้แทนมหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร ผู้แทนองค์การบริหารส่วนจังหวัดชุมพร และเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (สช.)

การประชุมดังกล่าว ได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (สช.) เพื่อร่วมกันกำหนดแนวทางการพัฒนาและขับเคลื่อนนโยบายสาธารณะแบบมีส่วนร่วมของจังหวัดชุมพร พร้อมทั้งจัดตั้งกลไกคณะทำงานในการดำเนินงาน เปิดโอกาสให้ทุกภาคส่วนได้ร่วมวิเคราะห์สถานการณ์ของจังหวัดบนฐานข้อมูลที่เป็นจริง สังเคราะห์ปัญหาและโอกาสการพัฒนาอย่างรอบด้าน ตลอดจนร่วมออกแบบนโยบายสาธารณะที่สอดคล้องกับบริบทของพื้นที่ เพื่อมุ่งสู่เป้าหมายตามวิสัยทัศน์ของจังหวัดชุมพร “คนชุมพร เรียนรู้ รอบรู้ อยู่ดีมีสุข” อย่างเป็นรูปธรรมและยั่งยืน

อย่างไรก็ตาม สาระสำคัญของการประชุมในครั้งนี้ คือ การมอบหมายให้ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร ทำหน้าที่เป็นหน่วยเลขานุการร่วมกับสมาคมประชาสังคมชุมพร ในการขับเคลื่อนโครงการด้านการส่งเสริมสุขภาพและการพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนจังหวัดชุมพร โดยมหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร จะทำหน้าที่เป็นหน่วยสนับสนุนทางวิชาการและศูนย์ประสานงานของภาคใต้ตอนบน เพื่อเชื่อมโยงการทำงานของทุกภาคส่วนให้เกิดความแข็งและเป็นรูปธรรมมาก ขณะที่สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (สช.) จะทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงและสนับสนุนการดำเนินกิจกรรมและโครงการต่าง ๆ อย่างต่อเนื่องในอนาคตต่อไป

 

ปรับปรุงข้อมูล : 12/6/2569 23:42:42     ที่มา : มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร     จำนวนผู้เปิดอ่าน : 732

กลุ่มข่าวสาร : ข่าวกิจกรรม

ข่าวล่าสุด

นักศึกษาใหม่ ม.แม่โจ้-ชุมพร ร่วมปล่อยลูกปูม้ากว่า 10 ล้านตัว ฟื้นฟูทรัพยากรทางทะเล สร้างจิตสำนึกอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม
วันที่ 20 มิถุนายน 2569 เวลา 13.00 น. นักศึกษาใหม่ มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร ประจำปีการศึกษา 2569 ร่วมกิจกรรมปล่อยลูกปูม้าจำนวน 10,000,000 ตัว ลงสู่ทะเลบริเวณชายฝั่งหน้ามหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร เพื่อร่วมฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติ ระบบนิเวศทางทะเล และเพิ่มความอุดมสมบูรณ์แก่ท้องทะเลไทย ตลอดจนปลูกจิตสำนึกด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้แก่นักศึกษารุ่นใหม่กิจกรรมดังกล่าว เป็นส่วนหนึ่งของโครงการธนาคารปูม้า จังหวัดชุมพร มุ่งส่งเสริมการอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรสัตว์น้ำชายฝั่ง โดยเฉพาะปูม้า ซึ่งเป็นสัตว์น้ำเศรษฐกิจที่สำคัญของจังหวัดชุมพรและภาคใต้ การปล่อยลูกปูม้าจะช่วยเพิ่มประชากรปูม้าในท้องทะเล สร้างความสมดุลของระบบนิเวศ และส่งเสริมความยั่งยืนของทรัพยากรทางทะเลในระยะยาวโดยได้รับทุนอุดหนุนการทำกิจกรรมส่งเสริม สนับสนุนการวิจัย และการถ่ายทอดองค์ความรู้ จากสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) เพื่อขับเคลื่อนการมีส่วนร่วมของชุมชน สถาบันการศึกษา และภาคีเครือข่ายในการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลอย่างเป็นรูปธรรม
24 มิถุนายน 2569     |      153
สำนักงานพลังงานจังหวัดชุมพร ตรวจเยี่ยมอาคารควบคุม มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร เพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน
วันที่ 22 มิถุนายน 2569 คณะเจ้าหน้าที่จากสำนักงานพลังงานจังหวัดชุมพร ประกอบด้วย นายสุนทร หวังกาญจน์ นายช่างเทคนิคอาวุโส นายสำโรจน์ บำรุงเสนา วิศวกรชำนาญการ และนางสาวนิโลบล พุมมา เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานด้านส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน เข้าตรวจเยี่ยมอาคารควบคุมของมหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร โดยมีนายทวิช เตี่ยไพบูลย์ วิศวกรไฟฟ้า เป็นผู้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการใช้พลังงานภายในมหาวิทยาลัยการตรวจเยี่ยมครั้งนี้ เพื่อปรับปรุงข้อมูลสถานภาพของอาคารควบคุมให้เป็นปัจจุบัน พร้อมทั้งให้คำแนะนำและแนวทางการดำเนินงานด้านการอนุรักษ์พลังงานให้เป็นไปตามกฎหมายและมาตรฐานที่เกี่ยวข้อง อันจะช่วยส่งเสริมการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ และเป็นไปตามพระราชบัญญัติการส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน พ.ศ. 2535 และที่แก้ไขเพิ่มเติม
23 มิถุนายน 2569     |      354