มหาวิทยาลัยแม่โจ้ – ชุมพร กำหนดจัดกิจกรรม “พี่ปลูกไผ่…น้องใส่ปุ๋ย…” ครั้งที่ 2 ขึ้นในวันพุธที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2568 เวลา 13.00 – 16.00 น. ณ แปลงปกปักทรัพยากรพื้นที่หน่วยประสานงาน อพ.สธ. มหาวิทยาลัยแม่โจ้ – ชุมพร (โครงการไผ่เพื่อน้อง) โดยกิจกรรมนี้จัดขึ้นเพื่อสืบสานการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ เสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างศิษย์เก่ากับนักศึกษา และส่งเสริมการใช้ประโยชน์จากทรัพยากรไผ่อย่างยั่งยืน
โครงการ “ไผ่เพื่อน้อง” เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2562 จากความร่วมมือระหว่างชมรมศิษย์เก่าแม่โจ้ภาคใต้ และมหาวิทยาลัยแม่โจ้ – ชุมพร ที่ริเริ่มการปลูกไผ่ซางหม่นและไผ่กิมซุงจำนวน 200 ต้น โดยได้รับการสนับสนุนทั้งด้านพันธุ์ไผ่ ระบบน้ำ และวัสดุอุปกรณ์ จากเครือข่ายศิษย์เก่าและผู้สนับสนุนในพื้นที่ภาคใต้ นับแต่นั้นมาโครงการได้ขยายผลต่อเนื่อง ทั้งในด้านการรวบรวมพันธุกรรมไผ่ภาคใต้ การปลูกเสริมพันธุ์ไผ่หลากหลายชนิด การจัดกิจกรรมเสวนาและการมีส่วนร่วมของชุมชน รวมทั้งได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ (อพ.สธ.) ซึ่งเข้ามามีบทบาทสำคัญในการพัฒนาแปลงไผ่เพื่อการศึกษา การอนุรักษ์ และการใช้ประโยชน์เชิงวิชาการ
กิจกรรม “พี่ปลูกไผ่…น้องใส่ปุ๋ย…” ได้จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในปี 2567 และได้รับการตอบรับที่ดีจากศิษย์เก่าและนักศึกษา โดยเป็นกิจกรรมที่เชื่อมโยงความสัมพันธ์ระหว่างคนรุ่นพี่และรุ่นน้อง ผ่านการดูแลต้นไผ่ในโครงการร่วมกัน ทั้งการใส่ปุ๋ยและบำรุงรักษา สำหรับ ครั้งที่ 2 ในปี 2568 นี้ ได้รับเกียรติจากศิษย์เก่าแม่โจ้ – ชุมพร มาร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับนักศึกษา ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่สะท้อนถึงความผูกพันระหว่างรุ่นพี่และรุ่นน้อง
โครงการไผ่เพื่อน้องจึงไม่เพียงเป็นกิจกรรมด้านการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชเท่านั้น แต่ยังทำหน้าที่เป็นสื่อกลางในการสร้างเครือข่ายความร่วมมือ สร้างคุณค่าให้แก่วิถีชุมชน และวางรากฐานการใช้ประโยชน์จากไผ่อย่างยั่งยืนสู่อนาคต