วันที่ 10 สิงหาคม 2569 อาจารย์วีรชัย เพชรสุทธิ์ รองคณบดีฝ่ายวิชาการ วิจัยและบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยแม่โจ้–ชุมพร เข้าร่วมประชุม “สร้างความเข้าใจแนวคิดพื้นที่อนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพนอกเขตพื้นที่คุ้มครอง (OECMs) เพื่อการบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลโดยชุมชน จังหวัดชุมพร” ณ ห้องประชุมอาคารป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลตำบลปะทิว อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร
การประชุมจัดขึ้นโดย สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดชุมพร ร่วมกับองค์กรความร่วมมือระหว่างประเทศของเยอรมัน (GIZ) ภายใต้โครงการ Climate, Coastal and Marine Biodiversity (CCMB) โดยมีมหาวิทยาลัยรามคำแหงและองค์การระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ (IUCN) เป็นที่ปรึกษาโครงการ
การประชุมมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจ และการรับรู้ที่ถูกต้องเกี่ยวกับแนวคิด OECMs (Other Effective area-based Conservation Measures) รวมถึงเปิดโอกาสให้ผู้นำชุมชน กลุ่มประมง ประชาชน ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับแนวทางการดำเนินงานในพื้นที่ OECMs และการบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลโดยชุมชนอย่างมีส่วนร่วมและยั่งยืน
การเข้าร่วมประชุมของ อาจารย์วีรชัย เพชรสุทธิ์ ในครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของการส่งเสริมบทบาทของมหาวิทยาลัยแม่โจ้–ชุมพรในการเชื่อมโยง งานวิชาการ งานวิจัย และบริการวิชาการกับชุมชนและหน่วยงานภาคีเครือข่าย โดยเฉพาะด้านการบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ซึ่งสอดคล้องกับพันธกิจของมหาวิทยาลัยในการนำองค์ความรู้และงานวิจัยไปสนับสนุนการพัฒนาท้องถิ่นและสร้างความเข้มแข็งให้แก่ชุมชนอย่างยั่งยืน
มหาวิทยาลัยแม่โจ้–ชุมพร ร่วมสร้างเครือข่ายทางวิชาการ ขับเคลื่อนงานวิจัย และสนับสนุนการจัดการทรัพยากรทางทะเลโดยชุมชน เพื่อการพัฒนาท้องถิ่นอย่างยั่งยืน