มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร
Maejo University at Chumphon โทร. 077-544068

วันที่ 29 สิงหาคม 2567 อาจารย์ ดร.ฐิระ ทองเหลือ คณบดี ได้รับเชิญร่วมงานเลี้ยงฉลอง เนื่องในโอกาสครบรอบ 79  ปี การประกาศเอกราชของสาธารณรัฐอินโดนีเซีย ภายใต้ธีม "นูซันตาราใหม่ อินโดนีเซียก้าวหน้า" ณ โรงแรม ลากูนา แกรนด์ แอนด์ สปา สงขลา อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา โดยมี Mr. Suarganana Pringganu ดำรงตำแหน่งท่านกงสุลใหญ่ สถานกงสุลอินโดนีเซีย จังหวัดสงขลา ให้การต้อนรับและพูดคุยแลกเปลี่ยนความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร

พร้อมกันนี้ นายสมนึก พรหมเขียว ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานในการเปิดงาน และมีนายอำนวย พิณสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นายมาหะมะพีสกรี วาแม รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นางอู๋ ตงเหมย กงสุลใหญ่แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำจังหวัดสงขลา พลโทศานติ ศกุนตนาค แม่ทัพภาคที่ 4 พ.ต.ท. วรรณพงษ์ คชรักษ์ เลขาธิการ ศอ.บต. หน่วยงานระหว่างประเทศ หัวหน้าส่วนราชการ ตัวแทนสถาบันการศึกษาในพื้นที่ภาคใต้  นักการเมือง นักธุรกิจและผู้ประกอบการ ทั้งประเทศไทยและอินโดนีเซีย เข้าร่วม

ทั้งนี้ งานเลี้ยงฉลอง "นูซันตาราใหม่ อินโดนีเซียก้าวหน้า" มีการจัดนิทรรศการส่งเสริมการลงทุน โครงการเมืองนูซันตารา เมืองหลวงใหม่ของอินโดนีเซีย (IKN), การส่งเสริมความมั่งคั่งทางวัฒนธรรม และผลิตภัณฑ์ของอินโดนีเซีย โดยอาศัยอำนาจสอดคล้องกับนโยบายรัฐบาลในการย้ายเมืองหลวง จากมหานครจาการ์ต้าไปยังเมืองนูซันตารา  และวิสัยทัศน์ “อินโดนีเซียรุ่งเรือง ปี ค.ศ.2045 ผู้ร่วมงานสามารถชมนิทรรศการส่งเสริมวัฒนธรรม ประกอบด้วย ผ้าบาติก, ผลิตภัณฑ์เศรษฐกิจสร้างสรรค์ เช่น รูปปั้นและหุ่นเชิด, ผลิตภัณฑ์อาหารอินโดนีเซียและการแสดงนาฎศิลป์พื้นเมือง และเครื่องดนตรีอังกะลุงจากสถาบันศิลปะ Sanggar Wansendari, Batam และ Pelita MICE, Surabaya.

อย่างไรก็ดี มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร มีความร่วมมือที่ดีกับสถาบันการศึกษาของสาธารณรัฐ อินโดนีเซีย ทั้งการทำความร่วมมือทางวิชาการ ประชุม สัมมนา การแลกเปลี่ยนนักศึกษาและบุคลากรตลอดจนกิจกรรมอื่นๆ

ปรับปรุงข้อมูล : 30/8/2567 15:56:00     ที่มา : มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร     จำนวนผู้เปิดอ่าน : 514

กลุ่มข่าวสาร :

ข่าวล่าสุด

นักศึกษาใหม่ ม.แม่โจ้-ชุมพร ร่วมปล่อยลูกปูม้ากว่า 10 ล้านตัว ฟื้นฟูทรัพยากรทางทะเล สร้างจิตสำนึกอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม
วันที่ 20 มิถุนายน 2569 เวลา 13.00 น. นักศึกษาใหม่ มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร ประจำปีการศึกษา 2569 ร่วมกิจกรรมปล่อยลูกปูม้าจำนวน 10,000,000 ตัว ลงสู่ทะเลบริเวณชายฝั่งหน้ามหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร เพื่อร่วมฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติ ระบบนิเวศทางทะเล และเพิ่มความอุดมสมบูรณ์แก่ท้องทะเลไทย ตลอดจนปลูกจิตสำนึกด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้แก่นักศึกษารุ่นใหม่กิจกรรมดังกล่าว เป็นส่วนหนึ่งของโครงการธนาคารปูม้า จังหวัดชุมพร มุ่งส่งเสริมการอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรสัตว์น้ำชายฝั่ง โดยเฉพาะปูม้า ซึ่งเป็นสัตว์น้ำเศรษฐกิจที่สำคัญของจังหวัดชุมพรและภาคใต้ การปล่อยลูกปูม้าจะช่วยเพิ่มประชากรปูม้าในท้องทะเล สร้างความสมดุลของระบบนิเวศ และส่งเสริมความยั่งยืนของทรัพยากรทางทะเลในระยะยาวโดยได้รับทุนอุดหนุนการทำกิจกรรมส่งเสริม สนับสนุนการวิจัย และการถ่ายทอดองค์ความรู้ จากสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) เพื่อขับเคลื่อนการมีส่วนร่วมของชุมชน สถาบันการศึกษา และภาคีเครือข่ายในการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลอย่างเป็นรูปธรรม
24 มิถุนายน 2569     |      157
สำนักงานพลังงานจังหวัดชุมพร ตรวจเยี่ยมอาคารควบคุม มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร เพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน
วันที่ 22 มิถุนายน 2569 คณะเจ้าหน้าที่จากสำนักงานพลังงานจังหวัดชุมพร ประกอบด้วย นายสุนทร หวังกาญจน์ นายช่างเทคนิคอาวุโส นายสำโรจน์ บำรุงเสนา วิศวกรชำนาญการ และนางสาวนิโลบล พุมมา เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานด้านส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน เข้าตรวจเยี่ยมอาคารควบคุมของมหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร โดยมีนายทวิช เตี่ยไพบูลย์ วิศวกรไฟฟ้า เป็นผู้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการใช้พลังงานภายในมหาวิทยาลัยการตรวจเยี่ยมครั้งนี้ เพื่อปรับปรุงข้อมูลสถานภาพของอาคารควบคุมให้เป็นปัจจุบัน พร้อมทั้งให้คำแนะนำและแนวทางการดำเนินงานด้านการอนุรักษ์พลังงานให้เป็นไปตามกฎหมายและมาตรฐานที่เกี่ยวข้อง อันจะช่วยส่งเสริมการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ และเป็นไปตามพระราชบัญญัติการส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน พ.ศ. 2535 และที่แก้ไขเพิ่มเติม
23 มิถุนายน 2569     |      358