มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร
Maejo University at Chumphon โทร. 077-544068

วันที่ 24 กรกฎาคม 2567  เวลา 13.00 น. บริเวณโครงการไผ่เพื่อน้อง มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร อาจารย์ ดร.ฐิระ ทองเหลือ คณบดี เป็นประธานพิธีเปิดกิจกรรมฝึกอบรม “อนุรักษ์พันธุกรรมไผ่ภาคใต้” ว่าที่ร้อยตรีขจรรักษ์ พู่พัฒนศิลป์ กล่าวรายงานวัตถุประสงค์การฝึกอบรม มีนักศึกษาใหม่ แม่โจ้รุ่น 89 ผู้นำนักศึกษา และเจ้าหน้าที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดชุมพร เข้าร่วมกิจกรรมกว่า 100 คน

นายกิตติภณ ถึงศรี ประธานชมรมศิษย์เก่าแม่โจ้ภาคใต้ ได้มอบหมายให้ นายอุดมศักดิ์ เฉลิมพนาพันธ์ รองประธานชมรมศิษย์เก่าแม่โจ้ภาคใต้ และประธานชมรมศิษย์เก่าแม่โจ้ จังหวัดชุมพร เข้าร่วมกิจกรรมและกล่าวต้อนรับนักศึกษาใหม่ ใจความว่า  “ต้นไผ่ในแปลงแห่งนี้  เป็นไผ่ที่รุ่นพี่ของพวกเราได้ร่วมกันปลูก เพื่อให้รุ่นน้องและมหาวิทยาลัยได้ใช้ประโยชน์ทางการศึกษา เป็นแหล่งเรียนรู้ ตลอดจนการใช้ประโยชน์ด้านอื่นๆ อาทิ นำไปทำอาหาร ไปฝากโรงเรียนต่างๆในชุมชน วันนี้เป็นโอกาสดี  ที่เราได้ร่วมกันปลูกไผ่ ใส่ปุ๋ย  สืบสานเจตนารมณ์ของรุ่นพี่  ช่วยกันดูแลให้เป็นไผ่รวมกอ เติบโต เปรียบเสมือนความรักความสามัคคีของลูกแม่โจ้ ขอให้น้องๆช่วยกันสานต่อสิ่งดีๆเหล่านี้ไว้ครับ”  

พร้อมกันนี้ นางสาวยุพาพร สวัสดี พาณิชย์จังหวัดชุมพร ได้พบปะผู้เข้าอบรมและประชาสัมพันธ์กิจกรรม "แจกกล่องบรรจุภัณฑ์ผลไม้พร้อมสติกเกอร์ยกเว้นค่าขนส่งกับไปรษณีย์ไทย" ประจำปี 2567 โดยเป็นกิจกรรมที่ส่งเสริมการตลาดออนไลน์ ช่วยกระจายผลผลิตผลไม้ในช่วงฤดูกาล และสนับสนุนผู้ค้าผลไม้ออนไลน์

ทั้งนี้ กิจกรรมฝึกอบรม “อนุรักษ์พันธุกรรมไผ่ภาคใต้”  ได้สร้างสรรค์กิจกรรมเสริม คือ “พี่ปลูกไผ่ น้องใส่ปุ๋ย  และบูรณาการร่วมกับโครงการ ไผ่เพื่อน้อง เพื่อสนองงานพระราชดำริ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ตลอดจนสร้างแปลงอนุรักษ์พันธุกรรมไผ่ สู่การเรียนรู้ และการใช้ประโยชน์จากทรัพยากรไผ่ (ป่าไผ่) อย่างยั่งยืน พร้อมกันนี้ ชมรมศิษย์เก่าแม่โจ้ ภาคใต้ และศิษย์เก่าแม่โจ้ทั่วประเทศ ร่วมสนองงานตามพระราชดำริ ผ่านโครงการไผ่เพื่อน้องอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม โครงการแปลงรวบรวมชนิดพันธุ์ไผ่ท้องถิ่นภาคใต้  ได้รับการสนับสนุนงบประมาณ จากโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ประจำปี 2567 โดยมีว่าที่ร้อยตรีขจรรักษ์ พู่พัฒนศิลป์ นักวิชาการเกษตร เป็นผู้รับผิดชอบโครงการ

 

 

ปรับปรุงข้อมูล : 25/7/2567 14:24:38     ที่มา : มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร     จำนวนผู้เปิดอ่าน : 791

กลุ่มข่าวสาร : ข่าวกิจกรรม

ข่าวล่าสุด

ผศ.ดร.ชุมพล อังคณานนท์ เข้าร่วมการประชุมคณะกรรมการที่ปรึกษาผังเมืองรวมในเขตจังหวัดชุมพร ครั้งที่ 2/2569
เมื่อวันศุกร์ที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2569 เวลา 09.30 น. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชุมพล อังคณานนท์ หัวหน้าศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ในฐานะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ได้เดินทางเข้าร่วมการประชุมคณะกรรมการที่ปรึกษาผังเมืองรวมในเขตจังหวัดชุมพร ครั้งที่ 2/2569 ณ ห้องประชุมเกาะทองหลาง ชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดชุมพรการประชุมดังกล่าว นายสกุล ดำรงเกียรติกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร ได้มอบหมายให้ นายวิฑูรย์ เชื้ออำไพ อัยการจังหวัดชุมพร เป็นประธานในการประชุม โดยมี นางภัทรพร ไชยสาลี รักษาราชการแทนโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดชุมพร, นายอรรครัฐ ขุนวิทยา ผู้เชี่ยวชาญด้านสำรวจและแผนที่ ผู้แทนจากกรมโยธาธิการและผังเมือง พร้อมด้วยคณะกรรมการที่ปรึกษาผังเมืองรวมฯ เข้าร่วมประชุมโดยพร้อมเพรียงกันทั้งนี้ มีวาระสำคัญเพื่อพิจารณา "รายงานการประเมินผลการเปลี่ยนแปลงสภาพการณ์และสิ่งแวดล้อมในการใช้บังคับผังเมืองรวมชุมชนท่าแซะ - เนินสันติ จังหวัดชุมพร พ.ศ. 2566" ซึ่งที่ประชุมคณะกรรมการฯ มีมติเห็นชอบผลการประเมินดังกล่าว ด้วยคะแนนประเมิน 34 คะแนน และมีแนวทางว่าเมื่อผังเมืองรวมใช้บังคับจนครบปีเป้าหมายการวางและจัดทำผัง (20 ปี) ในปี พ.ศ. 2571 ให้ดำเนินการปรับปรุงผังเมืองรวมต่อไปโดยไม่ต้องจัดทำรายงานการประเมินผล
23 สิงหาคม 2569     |      11
แม่โจ้–ชุมพร อบรมเชิงปฏิบัติการ “การวิเคราะห์ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย” มุ่งพัฒนาหลักสูตรให้ตอบโจทย์ความต้องการและก้าวสู่ความเป็นเลิศ
วันที่ 19 สิงหาคม 2569 อาจารย์วีรชัย เพชรสุทธิ์ รองคณบดีฯ ฝ่ายวิชาการ วิจัยและบริการวิชาการ เป็นประธานในพิธีเปิดอบรมเชิงปฏิบัติการ “การวิเคราะห์ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียสำหรับการปรับปรุงและพัฒนาหลักสูตร” ระหว่างวันที่ 19–20 สิงหาคม 2569 ณ ห้องประชุมใหญ่ อาคารบุญรอด ศุภอุดมฤกษ์ เพื่อพัฒนาศักยภาพอาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตรและอาจารย์ผู้สอน ให้มีความรู้และทักษะด้าน การวิเคราะห์ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย (Stakeholder Analysis) สามารถวิเคราะห์ความต้องการ ความคาดหวัง และความเกี่ยวข้องของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียแต่ละกลุ่ม เพื่อนำผลการวิเคราะห์ไปใช้ประกอบการปรับปรุงและพัฒนาหลักสูตร ตลอดจนเชื่อมโยงกับแนวทางการประกันคุณภาพการศึกษาตามเกณฑ์ที่เกี่ยวข้องได้รับเกียรติจาก ผู้ช่วยศาสตราจารย์โสภณ ฟองเพชร เป็นวิทยากร ถ่ายทอดองค์ความรู้และแนวทางการวิเคราะห์ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย พร้อมกิจกรรมเชิงปฏิบัติการที่เปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมอบรมได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้และประยุกต์ใช้เครื่องมือในการวิเคราะห์กับบริบทของหลักสูตรและหน่วยงานนอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมพัฒนาศักยภาพบุคลากรสายสนับสนุนวิชาการ ในหัวข้อ แนวทางการบริหารจัดการผู้มีส่วนได้ส่วนเสียตามเกณฑ์ EdPEx และ แนวทางการพัฒนาองค์กรสู่ความเป็นเลิศตามเกณฑ์ EdPEx เพื่อส่งเสริมให้บุคลากรมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการบริหารจัดการองค์กรอย่างเป็นระบบ สามารถนำเกณฑ์ EdPEx มาประยุกต์ใช้ในการพัฒนากระบวนการทำงาน ยกระดับคุณภาพการบริหารจัดการ และขับเคลื่อนมหาวิทยาลัยสู่ความเป็นเลิศอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม การอบรมครั้งนี้ นับเป็นอีกหนึ่งกลไกสำคัญของมหาวิทยาลัยแม่โจ้–ชุมพร ในการพัฒนาศักยภาพบุคลากรและยกระดับคุณภาพการจัดการศึกษา ที่มุ่งพัฒนาหลักสูตรให้ตรงตามความต้องการของผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย และบริบทที่เปลี่ยนแปลงไป อันจะนำไปสู่การผลิตบัณฑิตที่มีคุณภาพ ตอบสนองต่อความต้องการของตลาดแรงงาน สังคม พร้อมขับเคลื่อนมหาวิทยาลัยสู่การเป็นองค์กรแห่งความเป็นเลิศอย่างยั่งยืนต่อไป
23 สิงหาคม 2569     |      11
ม.แม่โจ้-ชุมพร ขับเคลื่อน “หมู่บ้านปาล์มน้ำมันแดงครบวงจร” ถ่ายทอดองค์ความรู้ต้นน้ำ–กลางน้ำ–ปลายน้ำ ยกระดับเกษตรกรสู่การผลิตอย่างยั่งยืน
เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2569 มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร นำโดย ผศ.ดร.มัลลิกา จินดาซิงห์ ผู้รับผิดชอบโครงการ “หมู่บ้านปาล์มน้ำมันแดงครบวงจร” พร้อมด้วย ผศ.ดร.สุทธิรักษ์ ผลเจริญ ร่วมกับ นายพิศิษฐ์ ชำมะนาด ประธานกลุ่ม และสมาชิก ดำเนินกิจกรรมอบรมและถ่ายทอดองค์ความรู้ด้าน การผลิตปาล์มน้ำมันแดงครบวงจร โดยจัดการเรียนรู้ทั้ง ภาคบรรยายและภาคปฏิบัติ เพื่อพัฒนาศักยภาพของเกษตรกรและสมาชิกกลุ่มให้สามารถนำองค์ความรู้และเทคโนโลยีไปประยุกต์ใช้ในการผลิตและเพิ่มมูลค่าปาล์มน้ำมันแดงได้อย่างเป็นรูปธรรม การถ่ายทอดองค์ความรู้ครอบคลุมกระบวนการผลิตตลอดห่วงโซ่คุณค่า ตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ ประกอบด้วยต้นน้ำ – การผลิตปาล์มน้ำมันอย่างมีคุณภาพและยั่งยืน ดำเนินถ่ายทอดองค์ความรู้ด้าน การผลิตปาล์มน้ำมันอินทรีย์ตามมาตรฐานเกษตรอินทรีย์สากล IFOAM ตั้งแต่การจัดการพื้นที่ปลูก การบำรุงดินและธาตุอาหาร การจัดการสวน การดูแลรักษาต้นปาล์ม ตลอดจนการจัดทำบันทึกข้อมูลการผลิตและระบบตรวจสอบย้อนกลับ เพื่อเตรียมความพร้อมของเกษตรกรในการพัฒนาระบบการผลิตเข้าสู่มาตรฐานเกษตรอินทรีย์นอกจากนี้ ยังถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับ การใช้สารชีวภัณฑ์และจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ในสวนปาล์มน้ำมัน เพื่อส่งเสริมการจัดการสวนโดยลดการพึ่งพาสารเคมี สนับสนุนการฟื้นฟูความอุดมสมบูรณ์ของดิน และสร้างระบบการผลิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและสอดคล้องกับแนวทางเกษตรอินทรีย์กลางน้ำ – การแปรรูปและเพิ่มมูลค่าปาล์มน้ำมันแดง ดำเนินการถ่ายทอดองค์ความรู้และฝึกปฏิบัติด้าน การแปรรูปปาล์มน้ำมันแดง ตั้งแต่การคัดเลือกวัตถุดิบ การจัดการผลผลิตหลังการเก็บเกี่ยว กระบวนการสกัดและแปรรูป ตลอดจนการควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์ เพื่อรักษาคุณค่าของสารสำคัญตามธรรมชาติและพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีคุณภาพ สามารถต่อยอดสู่ผลิตภัณฑ์มูลค่าสูงของชุมชนได้ปลายน้ำ – การตลาดและการสร้างมูลค่าเพิ่ม ถ่ายทอดแนวทางด้าน การตลาด การพัฒนาผลิตภัณฑ์ และการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับปาล์มน้ำมันแดง เพื่อให้สมาชิกสามารถเชื่อมโยงการผลิตกับความต้องการของตลาด สร้างอัตลักษณ์ของผลิตภัณฑ์ชุมชน และพัฒนาช่องทางการจำหน่ายที่หลากหลาย อันจะนำไปสู่การสร้างรายได้และความเข้มแข็งให้แก่กลุ่มเกษตรกรอย่างยั่งยืนกิจกรรมครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของการขับเคลื่อนโครงการ “หมู่บ้านปาล์มน้ำมันแดงครบวงจร” ที่มุ่งนำองค์ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรมของมหาวิทยาลัยไปถ่ายทอดสู่ชุมชน เชื่อมโยงกระบวนการผลิต “ต้นน้ำ–กลางน้ำ–ปลายน้ำ” ให้เป็นระบบ ตั้งแต่การผลิตวัตถุดิบที่มีคุณภาพและได้มาตรฐาน การแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่า ไปจนถึงการพัฒนาตลาด เพื่อยกระดับปาล์มน้ำมันแดงให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีศักยภาพทางเศรษฐกิจ และสร้างต้นแบบการพัฒนาอาชีพและรายได้ให้แก่ชุมชนอย่างยั่งยืน
21 สิงหาคม 2569     |      61
ผศ.ดร.ชุมพล อังคณานนท์ ร่วมโครงการ YPC 2026 รุ่นที่ 3 เสริมทักษะผู้นำรุ่นใหม่ มุ่งสร้างเครือข่ายขับเคลื่อนจังหวัดชุมพร
อาจารย์ ดร.ฐิระ ทองเหลือ คณบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร มอบหมายให้ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชุมพล อังคณานนท์ หัวหน้าศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ เข้าร่วมโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ “พัฒนาศักยภาพผู้นำคลื่นลูกใหม่จังหวัดชุมพร ปี 2569” (Young Public and Private Collaboration 2026 : YPC) รุ่นที่ 3 ระหว่างวันที่ 17–19 สิงหาคม 2569 ณ โรงแรมเดอะบีช รีสอร์ต แอนด์ เรสซิเดนส์ จังหวัดชุมพรการอบรมดังกล่าว มุ่งพัฒนาศักยภาพผ่านกิจกรรมหลากหลาย อาทิ บรรยาย ทิศทางยุทธศาสตร์จังหวัดชุมพร ภาพรวมนโยบายการส่งเสริมและพัฒนา SME ไทย การบริหารทีมงาน การสร้างความสัมพันธ์เพื่อสร้างเครือข่ายภาครัฐและเอกชน กิจกรรม Ceo talk ลงพื้นที่ปลูกป่าชายเลน ตลอดจนเวิร์กช็อป (Workshop) เขียนโครงการขออนุมัติงบประมาณรัฐ และการนำเสนอผลงานกลุ่มเพื่อรับฟังคำวิพากษ์และผลักดันเข้าแผนพัฒนาจังหวัด และวันที่ 19 สิงหาคม 2569 นายสกุล ดำรงเกียรติกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร เป็นประธานมอบประกาศนียบัตรแก่ผู้ผ่านการอบรมโครงการดังกล่าว จัดโดยสำนักงานพาณิชย์จังหวัดชุมพร เพื่อพัฒนาศักยภาพ ความรู้ ทักษะ ความสามารถ และทัศนคติของผู้นำรุ่นใหม่ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ให้มีความพร้อมในการเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลง สามารถรับมือกับสถานการณ์ปัจจุบัน และมีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์การพัฒนาจังหวัดชุมพรพร้อมกันนี้ ยังมุ่งสร้าง “เครือข่ายผู้นำรุ่นใหม่” ผ่านการเปิดพื้นที่ให้ข้าราชการและผู้ประกอบการรุ่นใหม่ได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็น ประสบการณ์ และมุมมองในการพัฒนาจังหวัด เพื่อเชื่อมโยงความร่วมมือและบูรณาการการทำงานระหว่างภาครัฐและภาคเอกชนให้เกิดผลอย่างเป็นรูปธรรมในอนาคตต่อไป
21 สิงหาคม 2569     |      53