มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร
Maejo University at Chumphon โทร. 077-544068

วันที่ 5 กรกฎาคม 2567 เวลา 09.00 น. ที่อาคารแม่โจ้ 80 ปี อาจารย์ ดร.ฐิระ ทองเหลือ คณบดี รับมอบหัวเชื้อจุลินทรีย์ Bacillus subtilis,Bacilluslicheniformis,Lactobacillus acidophilus และจุลินทรีย์ขยาย จำนวน 100 ลิตร จากโครงการ "การพัฒนาฐานการเรียนรู้เชิงแปลงสาธิตปลูกพืชสวนผสมผสานตามวิถีเกษตรยั่งยืน มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร“ เพื่อใช้ในงานด้านการเกษตรและงานบำบัดของเสียต่างๆของมหาวิทยาลัยและชุมชนโดยรอบ อาทิ กลุ่มเกษตรอินทรีย์ กลุ่มทำการประมง และประชาชนทั่วไปที่สนใจ เพื่อนำไปใช้ในการจัดการน้ำอย่างมีประสิทธิภาพในครัวเรือน

พร้อมกันนี้ มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร ยังได้สร้างความตระหนักในการประหยัดน้ำและจัดการน้ำอย่างมีประสิทธิภาพ โดยส่งเสริมการมีส่วนร่วมระหว่างมหาวิทยาลัยกับชุมชนอย่างอย่างเป็นรูปธรรม อาทิ ลงพื้นที่ติดตามการใช้หัวเชื้อจุลินทรีย์ในการบำบัดของเสียตามแหล่งน้ำต่างๆของชุมชน เป็นต้น

ทั้งนี้ อาจารย์ผู้รับผิดชอบโครงการดังกล่าว ประกอบด้วย
อาจารย์ ดร.จิระศักดิ์ วิชาสวัสดิ์
อาจารย์วีรชัย เพชรสุทธิ์
อาจารย์ ดร. ณัชพัฒน์ สุขใส
อาจารย์ ดร.พิไลวรรณ พู่พัฒนศิลป์
อาจารย์ ดร.ฐิติมา ศรีพร
อาจารย์พัชรินทร์ วิริยะสุขสวัสดิ์
อาจารย์วิชชุดา เอื้ออารี

ปรับปรุงข้อมูล : 9/6/2568 14:29:50     ที่มา : มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร     จำนวนผู้เปิดอ่าน : 382

กลุ่มข่าวสาร : ข่าวกิจกรรม

ข่าวล่าสุด

มหาวิทยาลัยแม่โจ้–ชุมพร ร่วมขับเคลื่อนแผนพัฒนาสังคมจังหวัดชุมพร ปีงบประมาณ 2569
เมื่อวันที่ 7 มกราคม 2569 มหาวิทยาลัยแม่โจ้–ชุมพร โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชุมพล อังคณานนท์ อาจารย์ ดร.อนิรุติ หนูปลอด อาจารย์ ดร.ฉันทวรรณ เอ้งฉ้วน และนางสาวสายทอง สุจริยาพงศ์พร ร่วมเป็นวิทยากรในการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อจัดทำแผนปฏิบัติการด้านการพัฒนาสังคมจังหวัดชุมพร ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 ณ โรงแรมชุมพรการ์เดนส์ อำเภอเมือง จังหวัดชุมพรการประชุมดังกล่าวได้รับเกียรติจากว่าที่ร้อยตรีกิตติภพ รอดดอน รองผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร เป็นประธานในพิธีเปิด โดยมีผู้แทนจากหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคประชาสังคม และภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมแสดงความคิดเห็น ข้อเสนอแนะ และร่วมบูรณาการความร่วมมือ เพื่อจัดทำแผนปฏิบัติการด้านการพัฒนาสังคมให้สอดคล้องกับบริบทพื้นที่จังหวัดชุมพรผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชุมพล อังคณานนท์ บรรยายหัวข้อ “การเชื่อมโยงแผนระดับชาติสู่ระดับจังหวัด และแนวทางจัดทำและขับเคลื่อนแผนปฏิบัติการด้านการพัฒนาสังคมจังหวัดชุมพร ประจำปีงบประมาณ 2569” เพื่อเสริมสร้างความเข้าใจในทิศทางการพัฒนาสังคมและการนำแผนไปสู่การปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรมนอกจากนี้ ยังมีกิจกรรม Workshop : Social Mix & Match “5 ขั้นตอนสร้างพลังชุมชน” ซึ่งเป็นการระดมความคิดเห็นและแลกเปลี่ยนมุมมองเชิงสร้างสรรค์ โดยแบ่งผู้เข้าร่วมออกเป็น 5 กลุ่มประเด็นสำคัญ ได้แก่ 1. พลังของเด็กและเยาวชนกับการต่อสู้กับการค้ามนุษย์ 2. ผู้ดูแลความมั่นคงของผู้อยู่อาศัยและรอยยิ้มผู้สูงวัย 3. ผู้ขับเคลื่อนสิทธิและความเท่าเทียมของผู้พิการ 4. พลังสตรี ครอบครัว และความเท่าเทียมทางเพศ 5. หัวใจสำคัญของการจัดสวัสดิการและการรับมือภัยพิบัติเพื่อกลุ่มเปราะบางการมีส่วนร่วมของมหาวิทยาลัยแม่โจ้–ชุมพร ในครั้งนี้ สะท้อนถึงบทบาทของสถาบันอุดมศึกษาในการสนับสนุนองค์ความรู้ทางวิชาการ การบูรณาการความร่วมมือกับภาคีเครือข่าย และการร่วมขับเคลื่อนนโยบายสาธารณะด้านการพัฒนาสังคม เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนในจังหวัดชุมพรอย่างยั่งยืนต่อไป
8 มกราคม 2569     |      6