มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร
Maejo University at Chumphon โทร. 077-544068

      วันที่ 21 มีนาคม 2567 เวลา 09.00 น. อาจารย์ ดร.ฐิระ ทองเหลือ คณบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรมปัจฉิมนิเทศนักศึกษา ประจำปีการศึกษา 2566 อำลาสถาบัน กราบครู กอดเพื่อน ณ อาคารคาวบอย 3 พร้อมกับให้โอวาทแก่นักศึกษา และขับร้องเพลง “เธอผู้เป็นดั่งเช่นความหวัง” สร้างขวัญและกำลังใจให้นักศึกษาในการก้าวออกไปสู่โลกของการทำงาน พร้อมกันนี้ คณาจารย์และบุคลากรได้ร่วมกันผูกข้อมือแสดงความยินดีแก่นักศึกษา และอวยพรให้นักศึกษาทุกคนประสบความสำเร็จในชีวิต ไม่ว่าจะทำงานหรือศึกษาต่อในระดับที่สูงขึ้น

      นอกจากนี้ อาจารย์ ดร.ฐิระ ทองเหลือ คณบดี ยังได้บรรยายพิเศษในหัวข้อ “การเตรียมความพร้อมเพื่อเข้าสู่ตลาดแรงงาน”

      ส่วนในช่วงบ่ายวันเดียวกัน มีการบรรยายในหัวข้อ “การเขียน Resume อย่างไรให้ได้งาน เทคนิคการแต่งกายและการสัมภาษณ์งาน โดยอาจารย์ ดร.จุฑามาส เพ็งโคนา

      ต่อด้วยการเสวนา “พร้อมไหม จบไปแล้วทำงาน หรือศึกษาต่อ” โดยคณาจารย์มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร ที่มาถ่ายทอดประสบการณ์การใช้ชีวิต จัดการการทางด้านการเงิน การวางแผนชีวิต ทั้งด้านการทำงาน และศึกษาต่อทั้งในและต่างประเทศ

      และปิดท้ายกิจกรรม ด้วยการชี้แจงทำความเข้าใจ “ว่าที่บัณฑิตใหม่ เตรียมตัวอย่างไรก่อนเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร โดยดร.ณรงค์ โยธิน

      กิจกรรมปัจฉิมนิเทศนักศึกษา มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร ประจำปีการศึกษา 2567 จัดขึ้นโดยงานกิจการนักศึกษา เพื่อให้นักศึกษาได้เตรียมความพร้อมก่อนที่จะจบการศึกษา ได้รับทราบแนวทาง การปฎิบัติ การวางแผนชีวิต เพื่อก้าวไปสู่โลกการทำงานได้อย่างมั่นใจ รวมทั้งให้นักศึกษาได้แสดงความกตัญญูกตเวทีต่อครูอาจารย์ ความรัก ความผูกพันระหว่างเพื่อนและสถาบัน

 

ปรับปรุงข้อมูล : 26/3/2567 10:54:59     ที่มา : มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร     จำนวนผู้เปิดอ่าน : 852

กลุ่มข่าวสาร :

ข่าวล่าสุด

อาจารย์วีรชัย เพชรสุทธิ์ รองคณบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้–ชุมพร เข้าร่วมประชุมสร้างความเข้าใจแนวคิด OECMs เพื่อการบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลโดยชุมชน จังหวัดชุมพร
วันที่ 10 สิงหาคม 2569 อาจารย์วีรชัย เพชรสุทธิ์ รองคณบดีฝ่ายวิชาการ วิจัยและบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยแม่โจ้–ชุมพร เข้าร่วมประชุม “สร้างความเข้าใจแนวคิดพื้นที่อนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพนอกเขตพื้นที่คุ้มครอง (OECMs) เพื่อการบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลโดยชุมชน จังหวัดชุมพร” ณ ห้องประชุมอาคารป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลตำบลปะทิว อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพรการประชุมจัดขึ้นโดย สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดชุมพร ร่วมกับองค์กรความร่วมมือระหว่างประเทศของเยอรมัน (GIZ) ภายใต้โครงการ Climate, Coastal and Marine Biodiversity (CCMB) โดยมีมหาวิทยาลัยรามคำแหงและองค์การระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ (IUCN) เป็นที่ปรึกษาโครงการการประชุมมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจ และการรับรู้ที่ถูกต้องเกี่ยวกับแนวคิด OECMs (Other Effective area-based Conservation Measures) รวมถึงเปิดโอกาสให้ผู้นำชุมชน กลุ่มประมง ประชาชน ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับแนวทางการดำเนินงานในพื้นที่ OECMs และการบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลโดยชุมชนอย่างมีส่วนร่วมและยั่งยืนการเข้าร่วมประชุมของ อาจารย์วีรชัย เพชรสุทธิ์ ในครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของการส่งเสริมบทบาทของมหาวิทยาลัยแม่โจ้–ชุมพรในการเชื่อมโยง งานวิชาการ งานวิจัย และบริการวิชาการกับชุมชนและหน่วยงานภาคีเครือข่าย โดยเฉพาะด้านการบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ซึ่งสอดคล้องกับพันธกิจของมหาวิทยาลัยในการนำองค์ความรู้และงานวิจัยไปสนับสนุนการพัฒนาท้องถิ่นและสร้างความเข้มแข็งให้แก่ชุมชนอย่างยั่งยืนมหาวิทยาลัยแม่โจ้–ชุมพร ร่วมสร้างเครือข่ายทางวิชาการ ขับเคลื่อนงานวิจัย และสนับสนุนการจัดการทรัพยากรทางทะเลโดยชุมชน เพื่อการพัฒนาท้องถิ่นอย่างยั่งยืน
10 สิงหาคม 2569     |      34
กระทรวงพาณิชย์หนุน ม.แม่โจ้–ชุมพร ใช้นวัตกรรมผลิตปุ๋ยอินทรีย์จากเปลือกทุเรียน มุ่งสู่ Zero Waste
วันที่ 8 สิงหาคม 2569 ว่าที่ร้อยตรีขจรรักษ์ พู่พัฒนศิลป์ นักวิชาการเกษตร สังกัดงานบริการวิชาการและวิจัย มหาวิทยาลัยแม่โจ้–ชุมพร ได้จัดนิทรรศการและนำเสนอข้อมูลการผลิตปุ๋ยอินทรีย์จากเปลือกทุเรียน แด่นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์การนำเสนอครั้งนี้จัดขึ้นระหว่างการประชุมและติดตามสถานการณ์การผลิตและการตลาดผลไม้ โดยเฉพาะสินค้าทุเรียน ณ บริษัท ศิริมงคล คอร์เปอเรท กรุ๊ป จำกัด ตำบลนาโพธิ์ อำเภอสวี จังหวัดชุมพรทั้งนี้ นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ ได้ให้ความสนใจและชื่นชมการดำเนินงานของมหาวิทยาลัยแม่โจ้–ชุมพร ซึ่งได้นำนวัตกรรมการผลิตปุ๋ยหมักแบบไม่พลิกกลับกองด้วยวิธีวิศวกรรมแม่โจ้ 1 มาประยุกต์ใช้ในการจัดการเปลือกทุเรียน พร้อมมอบหมายสำนักงานพาณิชย์จังหวัดชุมพรสนับสนุนการผลิตปุ๋ยอินทรีย์จากเปลือกทุเรียนอย่างเป็นรูปธรรมจังหวัดชุมพรมีการส่งออกเนื้อทุเรียนมากกว่า 9.5 ล้านกิโลกรัมต่อปี ส่งผลให้มีเปลือกทุเรียนเหลือทิ้งภายในจังหวัดมากกว่า 20 ล้านกิโลกรัมต่อปี การนำนวัตกรรมดังกล่าวมาใช้จึงเป็นแนวทางสำคัญในการจัดการวัสดุเหลือทิ้งจากภาคการเกษตรอย่างมีประสิทธิภาพ ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และเปลี่ยนเปลือกทุเรียนให้เป็นปุ๋ยอินทรีย์ที่สามารถนำกลับมาใช้ประโยชน์ทางการเกษตรได้การดำเนินงานนี้นับเป็นการเพิ่มมูลค่าให้แก่ของเหลือใช้จากกระบวนการผลิตทุเรียน สอดคล้องกับแนวคิด Zero Waste หรือการมุ่งใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า ลดปริมาณของเสีย และสร้างความยั่งยืนให้แก่ภาคเกษตรของจังหวัดชุมพรในระยะยาว
10 สิงหาคม 2569     |      45
แม่โจ้-ชุมพร เดินหน้าประชาสัมพันธ์หลักสูตรและแนะแนวการศึกษาต่อ ณ โรงเรียนสวนศรีวิทยา
วันที่ 6 สิงหาคม 2569 อาจารย์วิชชุดา เอื้ออารี รองคณบดีฯ ฝ่ายกิจการพิเศษ พร้อมด้วย อาจารย์ ดร.เพ็ชร บุญนาค และตัวแทนนักศึกษา ลงพื้นที่ประชาสัมพันธ์หลักสูตรการเรียนการสอนของ มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร พร้อมทั้งประชาสัมพันธ์การรับสมัครนักศึกษาใหม่ ประจำปีการศึกษา 2570 ณ โรงเรียนสวนศรีวิทยา อำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพรการประชาสัมพันธ์ในครั้งนี้ เพื่อเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับหลักสูตรที่เปิดสอนของมหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร แนวทางการจัดการเรียนการสอน สวัสดิการ รวมถึงข้อมูลการรับสมัครเข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาตรี ประจำปีการศึกษา 2570 เพื่อให้นักเรียนได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง สามารถนำไปวางแผนประกอบการตัดสินใจศึกษาต่อได้อย่างเหมาะสมบรรยากาศเป็นไปอย่างอบอุ่น นักเรียนให้ความสนใจเข้าร่วมรับฟังข้อมูลเป็นจำนวนมาก พร้อมทั้งสอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับหลักสูตร การเรียนการสอน ทุนการศึกษา ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัย การเตรียมตัวเข้าศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา เป็นต้น
9 สิงหาคม 2569     |      80
แม่โจ้-ชุมพร ร่วมขับเคลื่อนเครือข่ายวิชาการระดับชาติ ในการประชุม NCBAIM 2026
วันที่ 6 สิงหาคม 2569 ดร.ฐิระ ทองเหลือ คณบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร พร้อมด้วยคณาจารย์ หลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต สาขาวิชาบริหารธุรกิจและการเป็นผู้ประกอบการ มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร ในฐานะภาคีเครือข่ายร่วมจัดประชุม เข้าร่วมพิธีเปิด การประชุมวิชาการระดับชาติ ด้านบริหารธุรกิจ นวัตกรรมและการจัดการสมัยใหม่ ปี 2569 (National Conference on Business Administration, Innovation and Modern Management : NCBAIM 2026)การประชุมวิชาการในครั้งนี้เปิดโอกาสให้นักวิชาการ นักวิจัย คณาจารย์ นิสิต นักศึกษา และบุคคลทั่วไปที่สนใจ ร่วมเผยแพร่ผลงานทางวิชาการ แลกเปลี่ยนองค์ความรู้ และสร้างเครือข่ายความร่วมมือทางวิชาการ เพื่อพัฒนาองค์ความรู้สู่การประยุกต์ใช้ในภาคธุรกิจและสังคม ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 6-7 สิงหาคม 2569 ซึ่งจัดโดย วิทยาลัยนวัตกรรมและการจัดการมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา
9 สิงหาคม 2569     |      76