มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร
Maejo University at Chumphon โทร. 077-544068

      วันที่ 1 มีนาคม 2566 อาจารย์ ดร.บุญศิลป์ จิตตะประพันธ์ คณบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรม “Farm to Table Cafe Grand Opening” ณ บ้านดิน ริมน้ำ ซึ่งกิจกรรมดังกล่าว เป็นการบูรณาการระหว่างสาขาต่างๆของมหาวิทยาลัย ในการนำวัตถุดิบที่สามารถผลิตได้ในมหาวิทยาลัย ออกมาสร้างสรรค์และพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ เพื่อส่งต่อให้แก่ผู้บริโภค อาทิ กาแฟส้มจี๊ด ส้มจี๊ดน้ำผึ้งโซดา สลัดผัก เค้กใบเตย เป็นต้น โดยมีนักศึกษา บุคลากรเข้าร่วมกว่า 50 คน

      นอกจากนี้ ภายในงานยังมีกิจกรรม  “Eco-Print” หรือการถ่ายสีใบไม้ลงบนผืนผ้า เพื่อแปลงโฉมผ้าเก่าหรือผ้าที่ไม่ได้ใช้แล้วให้มีสีสันขึ้นมาใหม่,กิจกรรม "Cocktail Workshop" เรียนรู้การผสมและชมการแสดงการผสม Cocktail สูตรต่างๆ ,กิจกรรมพายเรือคายัค ,กิจกรรมสันทนาการเสริมสร้างความสามัคคี บรรยากาศเต็มไปด้วยรอยยิ้มและความสนุกสนาน ซึ่งต่อไปพื้นที่บริเวณบ้านดิน ริมน้ำ แห่งนี้ จะเป็นพื้นที่ให้นักศึกษา บุคลากรและผู้ที่สนใจ เข้ามาศึกษาเรียนรู้ พักผ่อนและทำกิจกรรม ตลอดจนพัฒนาให้เป็นพื้นที่ใช้ประโยชน์ร่วมกันต่อไป

      อย่างไรก็ตาม อาจารย์ ดร.พรพิมล พิมลรัตน์ ประธานอาจารย์ประจำหลักสูตรสาขาวิชาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง กล่าวเพิ่มเติมว่า “มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร มีทรัพยากรที่มีคุณค่ามากมาย ไม่ว่าจะเป็นทรัพยากรคน ทรัพยากรธรรมชาติ ตลอดจนองค์ความรู้ต่างๆของอาจารย์และนักศึกษา หากมีการบริหารจัดการที่ดีและมีประสิทธิภาพ  สอดคล้องกับบริบทและศักยภาพของพื้นที่ โดยที่ทุกคนเป็นเจ้าของอาศัยหลัก ร่วมกันคิด ร่วมกันทำ ร่วมกันใช้ ร่วมกันพัฒนา อันจะนำไปสู่การเป็นองค์กร Well Being ได้อย่างเป็นรูปธรรมอย่างยั่งยืน”

      “Farm to Table Cafe” มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร พิกัดบ้านดิน ริมน้ำ  เปิดบริการทุกวันจันทร์ถึงวันศุกร์ ตั้งแต่เวลา 13.00-17.00 น. เมนูภูมิใจนำเสนอ คือ กาแฟส้มจี๊ด ส้มจี๊ดน้ำผึ้งโซดา เมนูโกโก้ และเมนูโซดาต่างๆ สอบถามเพิ่มเติมและสั่งรายการเครื่องดื่มล่วงหน้าได้ที่ คุณจอย หมายเลขโทรศัพท์ 062-520 9741 นอกจากนี้ “Farm to Table Cafe” ไม่ได้มีดีแค่เครื่องดื่ม ยังมีสถานที่พักผ่อนสบายๆ นั่งชิว ศึกษาธรรมชาติ เช็คอินถ่ายรูปสวยๆ หรือจะพายเรือคายัคชมสายน้ำ ออกแบบพักผ่อนได้ใน Style ที่เป็นเรา ...Farm to Table Cafe...

 

ปรับปรุงข้อมูล : 7/3/2566 17:03:28     ที่มา : มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร     จำนวนผู้เปิดอ่าน : 528

กลุ่มข่าวสาร :

ข่าวล่าสุด

สาขาวิชาการท่องเที่ยวและบริการ ผนึก สวทช. ขับเคลื่อน BCG Model ยกระดับ “นาริมเลปากประ” สู่แหล่งท่องเที่ยวสร้างสรรค์
วันที่ 23-24 พฤษภาคม 2569 สาขาวิชาการท่องเที่ยวและบริการ แม่โจ้ - ชุมพร โดย ดร.วีรภรณ์ โตคีรี ร่วมกับ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โดยศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ ได้ดำเนินโครงการวิจัย “การใช้พหุเทคโนโลยีและนวัตกรรมขับเคลื่อน BCG Model ยกระดับเศรษฐกิจชุมชนฐานการผลิตข้าวรองรับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศแบบยั่งยืน” ซึ่งมุ่งเน้นการนำองค์ความรู้ เทคโนโลยี และนวัตกรรมมาประยุกต์ใช้ร่วมกับภูมิปัญญาท้องถิ่น เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของชุมชนและสร้างการพัฒนาที่ยั่งยืนได้ดำเนินโครงการพัฒนาเส้นทางท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์เกษตร (Agri Eco Tourism) จัดทำโปรแกรมท่องเที่ยว “ยอ นา วารี” ท่องเที่ยววิถีชุมชนบ้านปากประ พัทลุง กับกิจกรรมดำข้าวนาริมเล เป็นการทำนาในทะเลสาบแห่งเดียวในประเทศไทย ที่มีประวัติความเป็นมาร้อยกว่าปี กิจกรรมล่องเรือชมบัว และควายน้ำ กิจกรรมวิถีชีวิตชุมชนการทำนาริมเล การทำตอกซาวพร้าวข้าวนาริมเล และการสานเสื่อกระจูด พืชท้องถิ่น โดยได้รับเกียรติจากท่านนายอำเภอเมืองพัทลุง สส.เขตพื้นที่ นาวาเอก ดร.อธิคุณ คงมี ผอ.การท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดพัทลุง เกษตรจังหวัดพัทลุง เกษตรอำเภอเมืองพัทลุง ผอ.ศูนย์วิจัยข้าวพัทลุง หัวหน้าส่วนงานภาครัฐ กลุ่มวิสาหกิจกลุ่มทำนาริมเลปากประ ชาวบ้านในพื้นที่ ตลอดจนหัวหน้าโครงการวิจัย ผู้รับผิดชอบในทุกภาคส่วนกิจกรรม บุคลากรจากมหาวิทยาแม่โจ้ - ชุมพร และสาขาวิชาการจัดการธุรกิจท่องเที่ยวและบริการ
27 พฤษภาคม 2569     |      23
“แลกเปลี่ยนเรียนรู้การดำเนินงานด้านการประกันคุณภาพการศึกษาภายใน ระดับหลักสูตร ตามเกณฑ์ AUN-QA ประจำปีการศึกษา 2568”
อาจารย์ ดร.จิระศักดิ์ วิชาสวัสดิ์ ประธานหลักสูตรสาขาวิชาพืชศาสตร์ เข้าร่วมกิจกรรม  “แลกเปลี่ยนเรียนรู้การดำเนินงานด้านการประกันคุณภาพการศึกษาภายใน ระดับหลักสูตร ตามเกณฑ์ AUN-QA ประจำปีการศึกษา 2568” ผ่านระบบ Zoom Meeting จัดโดย คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขตพัทลุง วันจันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2569 เวลา 13.00 – 16.00 น. คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขตพัทลุง ได้จัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านการประกันคุณภาพการศึกษาภายในระดับหลักสูตร ตามเกณฑ์ AUN-QA เพื่อส่งเสริมการแลกเปลี่ยนแนวปฏิบัติที่ดีด้านการบริหารจัดการหลักสูตร และร่วมกันพัฒนาคุณภาพการศึกษาให้มีประสิทธิภาพและมาตรฐานสากลยิ่งขึ้นภายในกิจกรรมได้รับเกียรติจากคณาจารย์และผู้บริหารหลักสูตรจากหลายสถาบันอุดมศึกษาเข้าร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์และแนวทางการดำเนินงาน ได้แก่ มหาวิทยาลัยแม่โจ้–ชุมพร มหาวิทยาลัยนเรศวร คณะเกษตรศาสตร์ ทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยมหาสารคาม คณะเทคโนโลยี สาขาวิชาสัตวศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยทักษิณกิจกรรมครั้งนี้สะท้อนถึงความร่วมมือทางวิชาการระหว่างสถาบันอุดมศึกษาในการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ แนวปฏิบัติที่ดี และประสบการณ์ด้านการประกันคุณภาพการศึกษา เพื่อร่วมขับเคลื่อนการพัฒนาหลักสูตรและยกระดับคุณภาพการศึกษาสู่มาตรฐานระดับสากลอย่างยั่งยืน
27 พฤษภาคม 2569     |      26
ดร.จิระศักดิ์ วิชาสวัสดิ์” เป็นวิทยากรอบรมปลูกตะไคร้ หนุนประชาชนสร้างอาชีพ พึ่งพาตนเองได้อย่างยั่งยืน
วันที่ 21–22 พฤษภาคม 2569 อาจารย์ ดร.จิระศักดิ์ วิชาสวัสดิ์ เป็นวิทยากรให้การอบรมภายใต้ “โครงการส่งเสริมอาชีพการปลูกตะไคร้ รุ่นที่ 1 และ รุ่นที่ 2” จัดโดยศูนย์ประสานงานโครงการตามพระราชประสงค์หมู่บ้านสหกรณ์ห้วยสัตว์ใหญ่ ป่าละอู หนองพลับ ณ ศูนย์ประสานงานโครงการตามพระราชประสงค์หมู่บ้านสหกรณ์ห้วยสัตว์ใหญ่ ป่าละอู หนองพลับ และหอประชุมหมู่บ้าน หมู่ที่ 6 บ้านหนองกระทุ่ม ตำบลหนองพลับ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์การอบรมครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพด้านอาชีพให้แก่ประชาชนในพื้นที่โครงการฯ โดยมุ่งเน้นการสร้างองค์ความรู้ด้านการปลูกตะไคร้ การบริหารจัดการผลผลิต และการต่อยอดสู่การสร้างรายได้อย่างยั่งยืน ตามแนวทางปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง อันเป็นแนวทางสำคัญในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนให้สามารถพึ่งพาตนเองได้ทั้งนี้ ภายในกิจกรรมมีเกษตรกรและประชาชนในพื้นที่เข้าร่วมอบรมประมาณ 50 คน โดยผู้เข้าร่วมได้รับทั้งความรู้ภาคทฤษฎีและการฝึกปฏิบัติจริง ซึ่งสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการประกอบอาชีพ เพิ่มรายได้ ลดรายจ่ายในครัวเรือน และสร้างความเข้มแข็งให้แก่ชุมชนในระยะยาว
27 พฤษภาคม 2569     |      26
แม่โจ้-ชุมพร ร่วม “ยอนา วารี” ส่งเสริมท่องเที่ยวชุมชนบ้านปากประ พร้อมประชาสัมพันธ์รับนักศึกษาใหม่ 2569
วันที่ 23 พฤษภาคม 2569 นางพรลภัส พงษ์พานิช หัวหน้างานบริการการศึกษาและกิจการนักษา พร้อมด้วย อาจารย์ดร.วีรภรณ์ โตคีรี อาจารย์ ดร.ณัชพัฒน์ สุขใส และนักศึกษา เข้าร่วมกิจกรรม “ยอนา วารี ท่องเที่ยววิถีชุมชนบ้านปากประ” ณ วิสาหกิจชุมชนกลุ่มทำนาริมเลบ้านปากประ ตำบลลำปำ อำเภอเมือง จังหวัดพัทลุง เพื่อร่วมส่งเสริมกิจกรรมการท่องเที่ยวโดยชุมชน พร้อมสนับสนุนการสร้างรายได้และกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก ผ่านการนำเสนออัตลักษณ์ วิถีชีวิต และภูมิปัญญาท้องถิ่นของชุมชนบ้านปากประ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและธรรมชาติที่มีชื่อเสียงของจังหวัดพัทลุงโดยได้ร่วมประชาสัมพันธ์หลักสูตรและแนะแนวการศึกษาต่อ พร้อมเผยแพร่ข้อมูลการรับสมัครนักศึกษาใหม่ ประจำปีการศึกษา 2569 ของมหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร ให้แก่เยาวชน ผู้ปกครอง และประชาชนที่เข้าร่วมงาน เพื่อเปิดโอกาสทางการศึกษาและสร้างการรับรู้ถึงบทบาทของมหาวิทยาลัยในการพัฒนาท้องถิ่นและชุมชนอย่างยั่งยืนการเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ สะท้อนถึงความร่วมมือระหว่างสถาบันการศึกษากับชุมชน ในการขับเคลื่อนการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ ส่งเสริมเศรษฐกิจชุมชน และสร้างเครือข่ายการเรียนรู้ร่วมกัน อันเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาสังคมและคุณภาพชีวิตของประชาชนในระดับพื้นที่อย่างยั่งยืน
26 พฤษภาคม 2569     |      81