มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร
Maejo University at Chumphon โทร. 077-544068

      วันนี้ 24 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 14.45 น. นายวิสาห์ พูลศิริรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร เป็นประธานในงานแถลงข่าวโครงการส่งเสริมการบริโภคกาแฟโรบัสตาจังหวัดชุมพร เพื่อส่งเสริมการบริโภคกาแฟชุมพรผ่านผู้บริโภคในพื้นที่ และนักท่องเที่ยว ควบคู่กับการประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวชุมชน โดยมี หัวหน้าส่วนราชการ กลุ่มเกษตรกร ผู้ประกอบการกาแฟชุมพร เครือข่ายการท่องเที่ยวโดยชุมชน และสื่อมวลชน เข้าร่วมกิจกรรม ณ ร้าน Cera Café & Gardan ต.นาทุ่ง อ.เมืองชุมพร จ.ชุมพร

      ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร กล่าวว่า ชุมพรเป็นจังหวัดที่มีการปลูกกาแฟโรบัสตามากที่สุดในประเทศไทย แต่กระบวนการผลิตกาแฟคุณภาพจำเป็นต้องใช้เวลา กระบวนการ และการลงทุนมากพอสมควร เกษตรกรจึงหันไปปลูกพืชเศรษฐกิจชนิดอื่นที่ดูแลง่ายกว่า ทำกำไรได้ง่ายกว่าแทน ทำให้พื้นที่ปลูกกาแฟลดลง แต่ในทางกลับกัน สถานการณ์ด้านตลาดกาแฟโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง และมีผู้บริโภคกาแฟเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ทางจังหวัดชุมพร จึงร่วมกับสำนักงานพาณิชย์จังหวัดชุมพร และหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง หารือร่วมกันว่า จะทำอย่างไรให้กาแฟชุมพรเป็นที่รู้จัก ให้คนชุมพรบริโภคกาแฟชุมพร และคนต่างจังหวัดที่มาชุมพรต้องได้บริโภคกาแฟชุมพร ซึ่งจะเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจให้เกษตรกรชาวสวนกาแฟ และผู้ประกอบกาแฟจังหวัดชุมพร หันมาผลิตกาแฟคุณภาพมากขึ้น ได้ราคาที่สูงขึ้น และยังคงมุ่งมั่นที่จะปลูกกาแฟหรือเพิ่มพื้นที่ในการปลูกกาแฟเพิ่มขึ้น จึงเป็นมาของโครงการส่งเสริมการบริโภคกาแฟโรบัสตาจังหวัดชุมพร ที่จะมีการจัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์ และส่งเสริมการตลาด สร้างแรงจูงใจให้ผู้บริโภคกาแฟด้วยกิจกรรมสะสมแต้มในการดื่มกาแฟโรบัสตาชุมพร และมีรางวัล “สุดยอดนักดื่มกาแฟชุมพร” ประจำเดือนมอบให้ เชื่อว่าการได้ดื่มกาแฟพร้อมกับร่วมสนุกกับกิจกรรมจะทำให้กาแฟโรบัสตาชุมพรเป็นที่รู้จักของผู้บริโภคกาแฟเพิ่มมากขึ้น และยังเป็นการสร้างมูลค่าให้กับกาแฟโรบัสตาชุมพร สร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับเกษตรและผู้ประกอบการ

      สำหรับโครงการส่งเสริมการบริโภคกาแฟโรบัสตาจังหวัดชุมพร มีร้านกาแฟเข้าร่วมโครงการจำนวน 50 ร้าน ครบทั้ง 8 อำเภอ โดยมีรางวัลสำหรับสุดยอดนักดื่มกาแฟโรบัสตาจังหวัดชุมพร 4 ประเภท ได้แก่ ผู้บริโภคจังหวัดชุมพรที่ดื่มกาแฟประจำเดือนมากที่สุด บริโภคต่างจังหวัดที่ดื่มกาแฟประจำเดือนมากที่สุด ผู้บริโภคจังหวัดชุมพรที่ดื่มกาแฟจำนวนร้านเข้าร่วมโครงการประจำเดือนมากที่สุด และผู้บริโภคต่างจังหวัดที่ดื่มกาแฟจำนวนร้านเข้าร่วมโครงการประจำเดือนมากที่สุด โดยเริ่มโครงการตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2566 เป็นต้นไป ซึ่งผู้บริโภคสามารถ Scan OR Code ได้ที่ป้ายประชาสัมพันธ์โครงการ ณ ร้านกาแฟที่เข้าร่วมโครงการ เพื่อสะสมแต้มรับรางวัลประจำเดือนต่อไป

      ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์เบญจมาศ ณ ทองแก้ว และผู้ช่วยศาสตราจารย์อำนาจ รักษาพล ได้จัดทำเพจ Robusta guide และคู่มือส่งเสริมกาแฟโรบัสต้าจังหวัดชุมพรเชื่อมโยงกับแหล่งท่องเที่ยวจังหวัดชุมพร https://anyflip.com/cgreb/itkp ดึงดูดใจและกระตุ้นกิจกรรมดังกล่าวแก่ผู้มาเยือน เพื่อยกระดับเศรษฐกิจ สร้างรายได้ และเผยแพร่เรื่องราวกาแฟคุณภาพจังหวัดชุมพร

ภาพ / ข่าว : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดชุมพร

ปรับปรุงข้อมูล : 27/2/2566 10:48:28     ที่มา : มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร     จำนวนผู้เปิดอ่าน : 726

กลุ่มข่าวสาร :

ข่าวล่าสุด

สาขาวิชารัฐศาสตร์เสริมศักยภาพนักศึกษา ร่วมขับเคลื่อนพลังเยาวชนต้านทุจริต เสริมสร้างเครือข่ายภาคใต้
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชุมพล อังคณานนท์ หัวหน้าศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ -ชุมพร นำนักศึกษาสาขาวิชารัฐศาสตร์ ชั้นปีที่ 2 จำนวน 8 คน เข้าร่วมกิจกรรม “สร้างเครือข่ายกระบวนการมีส่วนร่วมของเยาวชนรุ่นใหม่ในการป้องกันการทุจริตระดับพื้นที่ (ครั้งที่ 6)” ภายใต้แผนงานเชื่อมโยงภาคีเครือข่ายต้านทุจริต (Youth’ Power for Anti-Corruption) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ STRONG องค์กรประเทศไทยผสานพลังต้านและลดทุจริต (Organization Base by Collaborated Organization for STRONG Thailand: COST) ระหว่างวันที่ 22–24 เมษายน 2569 ณ โรงแรมดารา จังหวัดภูเก็ตนักศึกษาได้เข้าร่วมกระบวนการเรียนรู้ผ่านการประชุมเชิงปฏิบัติการและการนำเสนอผลงานหลากหลายหัวข้อ อาทิ การพัฒนาทักษะ Guardian Skills ฝึกวิชาต้านโกง การเสริมสร้างกระบวนการมีส่วนร่วมของเด็กและเยาวชนทุกภาคส่วน รวมถึงกิจกรรม “Youth Shield เกราะป้องกันเยาวชน” ที่มุ่งเน้นการสร้างความตระหนักรู้และปลูกฝังค่านิยมสุจริตให้แก่คนรุ่นใหม่ ตลอดจนการพัฒนาโครงการเชิงสร้างสรรค์เพื่อขับเคลื่อนการป้องกันการทุจริตในระดับพื้นที่ด้วยพลังของเยาวชนโดยมีเครือข่ายสภาเด็กและเยาวชนในพื้นที่รับผิดชอบของสำนักงาน ป.ป.ช. ภาค 8 จาก 7 จังหวัดภาคใต้ ได้แก่ จังหวัดกระบี่ ชุมพร นครศรีธรรมราช พังงา ระนอง ภูเก็ต และสุราษฎร์ธานี เข้าร่วมกว่า 100 คน สะท้อนถึงความร่วมมือของภาคีเครือข่ายในการสร้างสังคมโปร่งใสและเข้มแข็งกิจกรรมดังกล่าว จัดโดยสำนักพัฒนาวิชาการด้านศึกษาและกระบวนการมีส่วนร่วมต้านทุจริต (สพว.) เพื่อเปิดพื้นที่ให้เยาวชนได้แสดงศักยภาพ แลกเปลี่ยนเรียนรู้ และร่วมกันเป็นพลังสำคัญในการขับเคลื่อนสังคมไทยสู่ความโปร่งใสอย่างยั่งยืน
30 เมษายน 2569     |      219