มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร
Maejo University at Chumphon โทร. 077-544068

      วันที่ 28 มกราคม 2566 เวลา 08.30 น. อาจารย์ ดร.บุญศิลป์ จิตตะประพันธ์ คณบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร เป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาเชื่อมความสัมพันธ์ภายใน มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร (คาวบอยเกมส์ ครั้งที่ 20) “น้ำใจไมตรี สามัคคี และมิตรภาพ” โดยมีวงโยธวาทิต จากโรงเรียนสวนศรีวิทยา อำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพร นำขบวนพาเหรดนักกีฬาเข้าสู่สนาม และนางสาวศุจินธร รัตนิพนธ์ นักวิชาการศึกษา กล่าวรายงานการจัดการแข่งขัน ณ สนามกีฬา มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร

      พร้อมกันนี้คณบดีได้ให้โอวาทแก่นักกีฬา ใจความว่า “การเล่นกีฬา ไม่เพียงแต่ได้สุขภาพที่ดี สนุกสนาน หรือออกกำลังกาย เพียงอย่างเดียว แต่การเล่นกีฬานั้นจะสามารถช่วยพัฒนาได้ในหลากหลายด้าน ดังนี้ 1.ด้านสุขภาพกาย การออกกำลังกายสามารถช่วยปรับสภาพความสมดุลให้ทำงานปกติ ทำให้ร่างกายแข็งแรง ปราศจากโรคภัย 2.ด้านสุขภาพใจ การเล่นกีฬาทำให้รู้จักตัวเอง เข้าใจตัวเองมากขึ้น รู้จักแพ้ รู้จักชนะ นำไปสู่การพัฒนาทางด้านจิตใจ เรียนรู้ทางอารมณ์ รู้จักเคารพ ให้เกียรติตนเองและผู้อื่น และ 3.ด้านสังคม ได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ หลีกเลี่ยงอบายมุขสิ่งเสพติด ตลอดจนช่วยเสริมสร้างวินัย และฝึกความเป็นน้ำใจนักกีฬา”

      อย่างไรก็ตาม การแข่งขันกีฬาการแข่งขันกีฬาเชื่อมความสัมพันธ์ภายใน มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร ในครั้งนี้ แบ่งสีการแข่งขันสามสี คือ สีขาว (นางพญาหงส์ขาว) สีเขียว (กัญชลี) และสีเหลือง (สุพรรณิการ์)  มีการแข่งขันกีฬาสากลหลายประเภท อาทิ แบดมินตัน วอลเลย์บอล เซปักตะกร้อ เปตอง โดยจัดการแข่งขันตั้งแต่วันที่ 25-28 มกราคม 2565 นอกจากนี้ยังมีการแข่งขันกีฬาพื้นบ้าน อาทิ วิ่งกระสอบ วิ่งสามขา กินวิบาก     บรรยากาศเป็นไปความสนุกสนาน ความรักความสามัคคี ความมีน้ำใจนักกีฬา “รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย” ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของการเป็นนักกีฬา ตลอดจนสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างนักศึกษาแต่ละสาขา อันจะนำไปสู่ความร่วมมือในการทำกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมต่อไป 

       ภาพ : ขจรรักษ์ พู่พัฒนศิลป์ / สภานักศึกษา มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร

 

ปรับปรุงข้อมูล : 30/1/2566 16:18:58     ที่มา : มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร     จำนวนผู้เปิดอ่าน : 665

กลุ่มข่าวสาร :

ข่าวล่าสุด

สาขาวิชารัฐศาสตร์เสริมศักยภาพนักศึกษา ร่วมขับเคลื่อนพลังเยาวชนต้านทุจริต เสริมสร้างเครือข่ายภาคใต้
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชุมพล อังคณานนท์ หัวหน้าศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ -ชุมพร นำนักศึกษาสาขาวิชารัฐศาสตร์ ชั้นปีที่ 2 จำนวน 8 คน เข้าร่วมกิจกรรม “สร้างเครือข่ายกระบวนการมีส่วนร่วมของเยาวชนรุ่นใหม่ในการป้องกันการทุจริตระดับพื้นที่ (ครั้งที่ 6)” ภายใต้แผนงานเชื่อมโยงภาคีเครือข่ายต้านทุจริต (Youth’ Power for Anti-Corruption) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ STRONG องค์กรประเทศไทยผสานพลังต้านและลดทุจริต (Organization Base by Collaborated Organization for STRONG Thailand: COST) ระหว่างวันที่ 22–24 เมษายน 2569 ณ โรงแรมดารา จังหวัดภูเก็ตนักศึกษาได้เข้าร่วมกระบวนการเรียนรู้ผ่านการประชุมเชิงปฏิบัติการและการนำเสนอผลงานหลากหลายหัวข้อ อาทิ การพัฒนาทักษะ Guardian Skills ฝึกวิชาต้านโกง การเสริมสร้างกระบวนการมีส่วนร่วมของเด็กและเยาวชนทุกภาคส่วน รวมถึงกิจกรรม “Youth Shield เกราะป้องกันเยาวชน” ที่มุ่งเน้นการสร้างความตระหนักรู้และปลูกฝังค่านิยมสุจริตให้แก่คนรุ่นใหม่ ตลอดจนการพัฒนาโครงการเชิงสร้างสรรค์เพื่อขับเคลื่อนการป้องกันการทุจริตในระดับพื้นที่ด้วยพลังของเยาวชนโดยมีเครือข่ายสภาเด็กและเยาวชนในพื้นที่รับผิดชอบของสำนักงาน ป.ป.ช. ภาค 8 จาก 7 จังหวัดภาคใต้ ได้แก่ จังหวัดกระบี่ ชุมพร นครศรีธรรมราช พังงา ระนอง ภูเก็ต และสุราษฎร์ธานี เข้าร่วมกว่า 100 คน สะท้อนถึงความร่วมมือของภาคีเครือข่ายในการสร้างสังคมโปร่งใสและเข้มแข็งกิจกรรมดังกล่าว จัดโดยสำนักพัฒนาวิชาการด้านศึกษาและกระบวนการมีส่วนร่วมต้านทุจริต (สพว.) เพื่อเปิดพื้นที่ให้เยาวชนได้แสดงศักยภาพ แลกเปลี่ยนเรียนรู้ และร่วมกันเป็นพลังสำคัญในการขับเคลื่อนสังคมไทยสู่ความโปร่งใสอย่างยั่งยืน
30 เมษายน 2569     |      219