มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร
Maejo University at Chumphon โทร. 077-544068

        วันที่ 4 กันยายน 2565 นางสาวนิสากร จึงเจริญธรรม ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม พร้อมคณะ ลงพื้นที่จังหวัดชุมพร โดยตรวจเยี่ยมการดำเนินงานโครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T For BCG) ของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ชุมพร โดยมี ดร.บุญศิลป์ จิตตะประพันธ์ คณบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร คณาจารย์ และผู้เข้าร่วมโครงการ ให้การต้อนรับ ร่วมประชุมหารือการดำเนินงานโครงการ U2T For BCG นางสาวนิสากร จึงเจริญธรรม ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม กล่าวว่า มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร ได้นำองค์ความรู้และเทคโนโลยีที่น่าสนใจมาพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถสร้างรายได้ให้กับประชาชนในตำบลละแม อำเภอละแม จังหวัดชุมพร ที่สำคัญ โดยการต่อยอดจากการขยายพันธุ์ปูม้าในโครงการ U2T เฟส1 มาสู่การนำองค์ความรู้และเทคโนโลยีของสาขาวิชาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง และสาขาวิชาเคมี ในการสกัดสารยูจีนอล (Eugenol) จากใบเสม็ดขาวซึ่งเป็นพืชท้องถิ่นที่พบมากในบริเวณพื้นที่ป่าพรุในจังหวัดชุมพร ซึ่งมีฤทธิ์ทำให้ปูม้าสลบในการขนส่งปูม้ามีชีวิตให้มีอัตรารอดระหว่างขนส่งให้นานที่สุด ทำให้จัดส่งปูม้ามีชีวิตไปให้ผู้บริโภคในพื้นที่ห่างไกลได้นานและสามารถรักษาคุณภาพของปูม้าให้ดีที่สุด ทำให้ปูม้ามีราคาดี และสร้างรายได้ให้กับชุมชนอย่างมาก นอกจากนั้นมหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร ยังได้ช่วยพัฒนาปุ๋ยไมโคกรีน จากเปลือกปูม้าเป็นอาหารเสริมช่วยการเจริญเติบโตของพืช เนื่องจากมีแคลเซียม แมกนีเซียมสูง ทำให้ช่วยเพิ่มผลผลิต สร้างรายได้ให้กับเกษตรกร นอกจากนี้ นางสาวนิสากร จึงเจริญธรรม ได้ลงพื้นที่ ณ ตำบลทุ่งหลวง อำเภอละเเม จังหวัดชุมพร ร่วมกับคณะอาจารย์และผู้เข้าร่วม

        โครงการมหาวิทยาลัยแม่โจ้ - ชุมพร โดยมี นายไสว แสงสว่าง ประธานสมาพันธ์เกษตรกรรม จังหวัดชุมพรและคณะให้การต้อนรับโดยการเยี่ยมชมผลิตภัณฑ์จากการถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชนในพื้นที่รับผิดชอบของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ - ชุมพร อาทิ การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากส้มจี๊ด น้ำผึ้งบริสุทธิ์จากธรรมชาติที่ปลอดภัยกับผู้บริโภค ผลิตภัณฑ์จากน้ำมันมะพร้าว ไข่เค็มไชยา ไส้อั่วทะเล สับปะรดพื้นเมือง การเพาะเชื้อราเมธาไรเซียมป้องกันโรครากเน่า/โคนเน่า/กำจัดเเมลง ปุ๋ยอินทรีย์อาหารพืช - ชีวภาพชนิดเม็ด เป็นต้น ซึ่งในพื้นที่ของตำบลทุ่งหลวง มหาวิทยาลัยเเม่โจ้ - ชุมพร ได้เข้ามามีส่วนร่วมกับชุมชนพัฒนาตลาดอินทรีย์ วิถีชุมพร เพื่อส่งเสริม สนับสนุน เกษตรกรให้นำสินค้าเกษตรอินทรีย์มาขาย รวมทั้งสินค้าจากโครงการ U2T For BCG ซึ่งจะเป็นการสร้างรายได้ สร้างอาชีพ ยกระดับคุณภาพชีวิตของเกษตรกรและผู้บริโภค #กระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรม

 

ปรับปรุงข้อมูล : 7/9/2565 16:29:23     ที่มา : มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร     จำนวนผู้เปิดอ่าน : 344

กลุ่มข่าวสาร :

ข่าวล่าสุด

ม.แม่โจ้–ชุมพร ร่วมโครงการคลินิกเกษตรเคลื่อนที่ บริการวิชาการแก่ประชาชน พร้อมประชาสัมพันธ์การรับนักศึกษา ปี 2569
วันที่ 12 มีนาคม 2569 เวลา 08.00–12.00 น. อาจารย์ ดร.ฐิระ ทองเหลือ คณบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้–ชุมพร พร้อมด้วยอาจารย์วิชชุดา เอื้ออารี รองคณบดีฯ ฝ่ายกิจการพิเศษ และนายชัยวิชิต เพชรศิลา หัวหน้างานบริการวิชาการและวิจัย เข้าร่วมโครงการคลินิกเกษตรเคลื่อนที่ในพระราชานุเคราะห์ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ครั้งที่ 2 ประจำปีงบประมาณ 2569 และโครงการจังหวัดพบประชาชน ณ โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนสิริราษฎร์ หมู่ที่ 16 ตำบลละแม อำเภอละแม จังหวัดชุมพร โดยมี นายเธียรชัย ชูกิตติวิบูลย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร เป็นประธานในพิธีเปิดในการนี้ มหาวิทยาลัยแม่โจ้–ชุมพร ได้ร่วมออกหน่วยให้บริการวิชาการแก่ประชาชนและเกษตรกรในพื้นที่ โดยให้คำปรึกษาและถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านการเกษตรและเทคโนโลยีที่เหมาะสม เพื่อส่งเสริมและพัฒนาอาชีพของประชาชนพร้อมกันนี้ ยังได้ประชาสัมพันธ์หลักสูตรและการรับสมัครนักศึกษาใหม่ ประจำปีการศึกษา 2569 เพื่อเปิดโอกาสทางการศึกษาให้กับเยาวชนและผู้สนใจศึกษาต่อในระดับระดับปริญญาตรี สร้างการรับรู้ถึงบทบาทของมหาวิทยาลัยในการเป็นแหล่งเรียนรู้อย่างยั่งยืนต่อไป
13 มีนาคม 2569     |      132
แม่โจ้–ชุมพร เปิดเวทีเยาวชนเสริมพลังการมีส่วนร่วมทางการเมืองแบบสันติประชาธรรม ตามแนวคิด ศ.ดร.ป๋วย อึ๊งภากรณ์
วันที่ 9 มีนาคม 2569 13.00-16.30 น ณ ห้องประชุมศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้–ชุมพร อาจารย์ ดร.ฐิระ ทองเหลือ คณบดี กล่าวต้อนรับผู้เข้าร่วมกิจกรรมร่วมแลกเปลี่ยนเรื่องการเสริมสร้างการมีส่วนร่วมทางการเมืองของเยาวชนแบบสันติประชาธรรม (แนวคิดอมตะของ ศ.ดร.ป๋วย อึ๊งภากรณ์)กิจกรรมดังกล่าว เป็นส่วนหนึ่งของโครงการวิจัยนวัตกรรมการเสริมสร้างการมีส่วนร่วมทางการเมืองของเยาวชนแบบสันติประชาธรรม โดย อาจารย์ ดร.วงษ์สิริ เรืองศรี และคณะจาก มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย มหาวิทยาลัยราชภัฎสุราษฎร์ธานีและเครือข่ายงดเหล้าจังหวัดชุมพรในการนี้ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชุมพล อังคณานนท์ หัวหน้าศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ได้บรรยายพิเศษในหัวข้อ “ประชาธิไตยกับเยาวชนรุ่นใหม่” แก่นักเรียนโรงเรียนเมืองหลังสวน โรงเรียนศรียาภัย โรงเรียนสอาดเผดิมวิทยา โรงเรียนสวนศรึวิทยา นักศึกษานักศึกษามหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร สภาเด็กและเยาวชนจังหวัดชุมพร ประมาณ 35 คน พร้อมกันนี้ ผู้เข้าร่วมกิจกรรมยังได้ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับประเด็นปัญหาของจังหวัดชุมพร ที่เยาวชนต้องการให้ได้รับการแก้ไข อาทิ ปัญหายาเสพติด อุบัติเหตุทางท้องถนน การกลั่นแกล้งทางไซเบอร์ (Cyberbullying) ปัญหาที่ดินทำกิน การส่งเสริมการท่องเที่ยว และการพัฒนาประมงพื้นบ้าน เป็นต้น
12 มีนาคม 2569     |      166
. Miss Earth Thailand 2022 เข้าชมพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำทะเล เรียนรู้ทรัพยากรทางทะเลและสิ่งแวดล้อม
วันที่ 10 มีนาคม 2569 นางสาวจิตรณา เก่งกาญจนา มิสเอิร์ธไทยแลนด์ 2022 (Miss Earth Thailand 2022) ผู้ทำหน้าที่เป็นทูตด้านสิ่งแวดล้อมของประเทศไทย ได้เดินทางเข้าชมพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำทะเล ณ มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร ในการนี้ อาจารย์ ดร.ณัชพัฒน์ สุขใส นำชมภายในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำทะเล พร้อมบรรยายให้ข้อมูลเกี่ยวกับพันธุ์สัตว์น้ำทะเล ระบบนิเวศทางทะเล ตลอดจนแนวทางการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมทางทะเลการเข้าชมในครั้งนี้ นับเป็นโอกาสดีในการแลกเปลี่ยนความรู้ด้านสิ่งแวดล้อม และสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล ซึ่งสอดคล้องกับบทบาทของมิสเอิร์ธไทยแลนด์ในการส่งเสริมการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน ตลอดจนเป็นการประชาสัมพันธ์แหล่งเรียนรู้ด้านทรัพยากรทางทะเลของมหาวิทยาลัยให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างต่อไป
12 มีนาคม 2569     |      140