มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร
Maejo University at Chumphon โทร. 077-544068

      วันที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 09.00 น. อาจารย์ ดร.นเรศ ศิริเกษร อาจารย์นรมน โลไทยสงค์ ที่ปรึกษาโครงการชุมพรโมเดล นายปราโมทย์ ใสจุล ปฎิรูปที่ดินจังหวัดชุมพร นางอ่อนศรี บรรคุเนิน เกษตรอำเภอท่าแซะ นายสราวุฒิ แต่งสถิตย์ ผู้อำนวยการกลุ่มกฏหมาย ส.ป.ก.ชุมพร อาจารย์ ดร.ฐิระ ทองเหลือ หัวหน้าชุดโครงการวิจัย “กลไกการพัฒนาพื้นที่เพื่อลดรายจ่ายเพิ่มรายได้และพัฒนาคุณภาพชีวิตด้วยองค์ความรู้และนวัตกรรม จังหวัดชุมพร” คณะนักวิจัย และเกษตรกรในพื้น กทช.หงษ์เจริญ ร่วมให้การต้อนรับ คณะกรรมาธิการ การวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิจัยและนวัตกรรม สภาผู้แทนราษฎร นำโดยนายอัครวัฒน์ อัศวเหม ประธานคณะกรรมาธิการ วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิจัยและนวัตกรรม สภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วย ศาสตราจารย์ ดร.กนก วงษ์ตระหง่าน รองประธานคณะกรรมาธิการการวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิจัยและนวัตกรรม สภาผู้แทนราษฎร คนที่หนึ่ง และคณะ ลงพื้นที่ติดตามความก้าวหน้าการดำเนินกิจกรรมวิจัยโครงการ “กลไกการพัฒนาพื้นที่เพื่อลดรายจ่ายเพิ่มรายได้และพัฒนาคุณภาพชีวิตด้วยองค์ความรู้และนวัตกรรม จังหวัดชุมพร” ณ กทช.หงษ์เจริญ ตำบลท่าแซะ อำเภอเภอท่าแซะ จังหวัดชุมพร

      ศาสตราจารย์ ดร.กนก วงษ์ตระหง่าน รองประธานคณะกรรมาธิการการวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิจัยและนวัตกรรม สภาผู้แทนราษฎร คนที่หนึ่ง กล่าวว่า การขับเคลื่อนโครงการ "ชุมพรโมเดล" ต้องได้รับความร่วมมือ จาก 3 ภาคส่วน ได้แก่

      1.การขับเคลื่อนในพื้นที่ โดยเกษตรกร

      2.การดำเนินงานของมหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร ในการแก้ไขปัญหาของเกษตรกร โดยใช้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี นวัตกรรม

      3.ความร่วมมือของส่วนราชการในพื้นที่ เพื่อแก้ไขปัญหาของประชาชน โดยมีเรื่องเร่งด่วนที่ต้องการแก้ไขปัญหา คือ ด้านรายได้ของประชาชนในพื้นที่ โดยมีคณะกรรมาธิการ เป็นกลไกในการเชื่อมต่อความร่วมมือในการแก้ไขปัญหา เป้าหมายในการขับเคลื่อน "ชุมพรโมเดล" คือ ให้เกษตรกรมีรายได้ครัวเรือน เพิ่มขึ้น มากกว่า 10,000 บาท/เดือน และมีรายได้อย่างยั่งยืน อีกหนึ่งด้านที่สำคัญ คือ ด้านการสื่อสารของโครงการเพื่อให้ กลุ่มผู้ดำเนินงานขับเคลื่อนโครงการ รับทราบข้อมูล และการเผยแพร่ให้คนภายนอกได้รับทราบ ทั้ง 3 ด้านได้แก่

      1.สร้างการรับรู้ โครงการสร้างรายได้จริง

      2.การเข้าใจ การดำเนินการจัดทำกระบวนการที่ยั่งยืน

      3.สร้างการมีส่วนร่วมเพื่อให้เกิดประโยชน์ทางการขับเคลื่อนทั้งภายในจังหวัดและภายนอกจังหวัดอย่างทั่วถึง

ในการนี้ อาจารย์ ดร.ฐิระ ทองเหลือ หัวหน้าชุดโครงการวิจัย “ชุมพรโมเดล” ได้รายงานถึงความก้าวหน้าของการดำเนินกิจกรรมวิจัยในพื้นที่ กทช.หงษ์เจริญ อำเภอท่าแซะ จังหวัดชุมพร โดยได้จัดอบรมเชิงปฎิบัติการไปแล้ว ดังนี้

      1.การเลี้ยงแหนแดงเพื่อผลิตปุ๋ยอินทรีย์ อาหารปศุสัตว์และประมง

      2.การผลิตเครื่องแกงก้อนกึ่งสำเร็จรูปด้วยตู้อบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์

      3.การผลิตน้ำส้มสายชูหมักจากกล้วยเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มจากกล้วยเล็บมือนาง

      พร้อมกันนี้ได้ลงพื้นที่ติดตามผลการดำเนินกิจกรรมภายหลังการอบรมอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งจัดประชุมกับคณะนักวิจัยเป็นประจำ เพื่อรายงานความคืบหน้าการวิจัยในแต่ละกิจกรรม ตลอดจนรายงานปัญหาและแนวทางแก้ไขปัญหา

      อย่างไรก็ตาม นอกจากลงพื้นเยี่ยมชมแปลงเกษตรกร “การเลี้ยงแหนแดงเพื่อผลิตปุ๋ยอินทรีย์ อาหารปศุสัตว์และประมง” คณะกรรมาธิการ วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิจัยและนวัตกรรม สภาผู้แทนราษฎรและคณะ ได้เข้าเยี่ยมชมบูธต่างๆ อาทิ กาแฟชายเก๋พันวานชุมพร,วิสาหกิจชุมชน มัลเบอร์รี่เขาช่องศีรีวงค์ ,กลุ่มเกษตรอินทรีย์บ้านหงษ์เจริญ พร้อมกับรับฟังปัญหาและให้ข้อเสนอแนะแก่เกษตรกร นับว่าเป็นการเป็นสร้างขวัญและกำลังใจที่ดี ให้เกษตรกรในพื้นที่ กทช.หงษ์เจริญ อำเภอท่าแซะ จังหวัดชุมพร ต่อไป

      ชุมพรโมเดล เข้าใจ เข้าถึง ลงมือทำคือคำตอบ

 

ปรับปรุงข้อมูล : 16/8/2565 11:07:43     ที่มา : มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร     จำนวนผู้เปิดอ่าน : 444

กลุ่มข่าวสาร :

ข่าวล่าสุด

ผศ.ดร.ชุมพล อังคณานนท์ ร่วมประชุมคณะที่ปรึกษาโครงการจัดรูปที่ดินเพื่อพัฒนาพื้นที่จังหวัดชุมพร ครั้งที่ 2/2569
วันอังคารที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2569 เวลา 10.00 น. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชุมพล อังคณานนท์ หัวหน้าศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ เข้าร่วมประชุมคณะที่ปรึกษาโครงการจัดรูปที่ดินเพื่อพัฒนาพื้นที่ส่วนจังหวัดชุมพร บริเวณถนนผังเมืองรวม สาย ก3 และ ก4ในเขตผังเมืองรวมชุมชนปากน้ำหลังสวน จังหวัดชุมพร ครั้งที่ 2/2569 ณ ห้องประชุมเกาะทองหลาง ชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดชุมพร โดยมีนายจักรพงศ์ นิลไพรัช ธนารักษ์พื้นที่ชุมพร เป็นประธานในการประชุมในการนี้ นายอุดม จิตตวงค์ โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดชุมพร พร้อมด้วยคณะที่ปรึกษาโครงการจัดรูปที่ดินเพื่อพัฒนาพื้นที่ส่วนจังหวัดชุมพร บริเวณถนนผังเมืองรวม สาย ก3 และก4 ในเขตผังเมืองรวมชุมชนปากน้ำหลังสวน เข้าร่วมการประชุมฯ ดังกล่าว เพื่อพิจารณาขอความเห็นชอบค่าชดเชยต้นไม้และพืชผล และค่าชดเชยอาคารและสิ่งปลูกสร้างจากกองทุนจัดรูปที่ดินเพื่อพัฒนาพื้นที่มติที่ประชุม รับทราบรายละเอียดราคาและเห็นควรให้เสนอคณะกรรมการจังหวัดขอรับเงินอุดหนุนจากกกองทุนจัดรูปเพื่อพัฒนาพื้นที่
5 สิงหาคม 2569     |      28
สหกิจศึกษา สาขาวิชานวัตกรรมการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง เสริมประสบการณ์จริง สร้างบัณฑิตคุณภาพสู่ภาคอุตสาหกรรมการผลิตสัตว์น้ำ
หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชานวัตกรรมการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร เดินหน้าพัฒนาศักยภาพนักศึกษาผ่านกระบวนการ สหกิจศึกษา ประจำปีการศึกษา 2569 โดยส่งนักศึกษาออกปฏิบัติงานจริงในสถานประกอบการและหน่วยงานภาคีเครือข่ายเป็นระยะเวลา 4 เดือน เพื่อให้นักศึกษาได้เรียนรู้จากประสบการณ์ตรง ควบคู่กับการนำองค์ความรู้จากห้องเรียนไปประยุกต์ใช้ในการทำงานจริงทั้งนี้ สหกิจศึกษาเป็นส่วนสำคัญของการจัดการเรียนการสอน ที่มุ่งเน้นการผลิตบัณฑิตให้มีความพร้อมทั้งด้านวิชาการและวิชาชีพ นักศึกษาจะได้ฝึกทักษะการทำงานในสภาพแวดล้อมจริง เรียนรู้การแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า อดทน สู้งาน ซื่อสัตย์ มีสัมมาคารวะ ทำงานร่วมกับผู้อื่นได้ และการปรับตัวให้เข้ากับองค์กร ตลอดจนพัฒนาทักษะวิชาชีพด้านการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง ให้สอดคล้องกับความต้องการของภาคอุตสาหกรรมการผลิตสัตว์น้ำและอื่นๆที่เกี่ยวข้อง
25 กรกฎาคม 2569     |      691
“การเพาะเลี้ยงปูม้าและการอนุรักษ์” รายวิชาที่น่าสนใจของสาขาวิชานวัตกรรมการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง
หนึ่งในรายวิชาที่โดดเด่นและน่าสนใจ คือ รายวิชา “การเพาะเลี้ยงปูม้าและการอนุรักษ์” ซึ่งสอนโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ยุทธนา สว่างอารมย์ โดยบูรณาการการเรียนการสอนเข้ากับงานวิจัยและการบริการวิชาการ เปิดโอกาสให้นักศึกษาได้เรียนรู้ทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ ตั้งแต่ชีววิทยาและวงจรชีวิตของปูม้า การเพาะเลี้ยง การจัดการทรัพยากรสัตว์น้ำ ตลอดจนแนวทางการอนุรักษ์และการฟื้นฟูทรัพยากรปูม้าในพื้นที่ชายฝั่งนักศึกษาจะได้ลงพื้นที่ปฏิบัติงานจริง ร่วมศึกษาวิจัยและทำกิจกรรมบริการวิชาการกับชุมชน ภาคีเครือข่าย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อแลกเปลี่ยนองค์ความรู้และร่วมกันพัฒนาแนวทางการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล อันเป็นการสร้างประสบการณ์การเรียนรู้จากสถานการณ์จริง พร้อมปลูกฝังความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม
24 กรกฎาคม 2569     |      591
แม่โจ้-ชุมพร ร่วมกับ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์และสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดชุมพร จัดอบรม GAP ฟาร์มผึ้งชันโรง ยกระดับมาตรฐานการเลี้ยงสู่การพัฒนาเศรษฐกิจชุมชนอย่างยั่งยืน
มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร ร่วมกับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดชุมพร จัดฝึกอบรมการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับฟาร์มผึ้งชันโรง (Good Agricultural Practices for Stingless Bee Farm: GAP) เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2569 ณ ห้องประชุมชั้นดาดฟ้า อาคารบุญรอดศุภอุดมฤกษ์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพรในการนี้ ดร.ฐิระ ทองเหลือ คณบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร เป็นประธานกล่าวเปิดการอบรม และอาจารย์วีรชัย เพชรสุทธิ์ รองคณบดีฝ่ายวิชาการ วิจัยและบริการวิชาการ กล่าวต้อนรับผู้เข้าร่วมอบรม โดยได้รับเกียรติจากวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิจากสำนักงานปศุสัตว์เขต 8 จังหวัดสุราษฎร์ธานี นำโดย น.สพ.วิสูตร นวลขาว ผู้อำนวยการส่วนมาตรฐานการปศุสัตว์ และนางสาวมนธิยารัตน์ สังฆะโณ นักวิชาการสัตวบาล ถ่ายทอดความรู้ในหัวข้อ “การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับฟาร์มผึ้งชันโรงการฝึกอบรมครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ “การเลี้ยงชันโรงในระบบนิเวศเกษตรพื้นที่ปลูกกาแฟ จังหวัดชุมพรโดยมี ผศ.ดร.ชามา อินซอน ภาควิชากีฏวิทยา คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เป็นหัวหน้าโครงการ และเป็นวิทยากรบรรยายในหัวข้อการเลี้ยงชันโรงในระบบนิเวศเกษตรพื้นที่ปลูกกาแฟนอกจากนี้ ยังได้รับเกียรติจาก รศ.ดร.ฑีฆา โยธาภักดี มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ บรรยายในหัวข้อ “มูลค่าทางเศรษฐศาสตร์ของการเลี้ยงชันโรงในสวนกาแฟโดยมี ว่าที่ร้อยตรีขจรรักษ์ พู่พัฒนศิลป์ นักวิชาการเกษตร งานบริการวิชาการและวิจัย มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร เป็นผู้ร่วมโครงการและประสานงานการจัดอบรมร่วมกับ นายวุฒินันท์ จีบบรรจง นักวิชาการสัตวบาล สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดชุมพรทั้งนี้ มีผู้เข้าร่วมการฝึกอบรมจำนวน 33 คน จากจังหวัดระนอง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และจังหวัดชุมพร
17 กรกฎาคม 2569     |      882