มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร
Maejo University at Chumphon โทร. 077-544068

      วันที่ 26 มิถุนายน 2565  อาจารย์ ดร.ฐิระ ทองเหลือ หัวหน้าชุดโครงการวิจัย  “กลไกการพัฒนาพื้นที่เพื่อลดรายจ่ายเพิ่มรายได้และพัฒนาคุณภาพชีวิตด้วยองค์ความรู้และนวัตกรรม จังหวัดชุมพร พร้อมด้วยคณะนักวิจัย อาจารย์ ดร.ชรินทร ศรีวิฑูรย์ หัวหน้าชุดโครงการ “พัฒนาศักยภาพผลิตภัณฑ์เกษตรแปรรูปและการตลาดสินค้าชุมชนเพื่อรองรับการท่องเที่ยววิถีอินทรีย์บนฐานวิถีชีวิตใหม่” (New Normal) ของจังหวัดชุมพร อาจารย์ ดร.ภาวิดา รังษี นางภัทร์ธนกัลย์  เตี่ยไพบูลย์  นายทวิช เตี่ยไพบูลย์และนางสาวสิรณัฎฐ์ สัจจะวัฒนะ ประธานวิสาหกิจชุมชนเฮิร์บเวลเนส ชุมพร ลงพื้นที่ร่วมเก็บข้อมูลชุมชน กลุ่มวิสาหกิจชุมชนภูมิปัญญาท้องถิ่นตำบลนาทุ่ง อำเภอเมืองชุมพร และพื้นที่ตำบลท่าข้าม อำเภอท่าแซะ จังหวัดชุมพร เพื่อนำข้อมูลไปวางแผนส่งเสริมการผลิตปุ๋ย การเพาะเลี้ยงแหนแดง การปลูกพืชผักและพืชกระท่อมอินทรีย์ นอกจากนี้ได้ปรึกษาแนวทางการจัดทำตลาดสินค้าชุมชนเพื่อรองรับการท่องเที่ยววิถีอินทรีย์ มีชาวชุมชนเข้าร่วมให้ข้อมูล โดยมีเป้าหมายลดรายจ่ายเพิ่มรายได้ รวมทั้งมีความประสงค์ให้คณะวิจัยถ่ายทอดนวัตกรรม ให้กับกลุ่มเกษตรกรในพื้นที่เป้าหมาย

ปรับปรุงข้อมูล : 26/6/2565 23:52:22     ที่มา : มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร     จำนวนผู้เปิดอ่าน : 485

กลุ่มข่าวสาร :

ข่าวล่าสุด

แม่โจ้-ชุมพร จัดอบรมเข้ม “EdPEx และการเขียน SAR” ยกระดับคุณภาพองค์กรสู่ความเป็นเลิศ
วันที่ 5 พฤษภาคม 2569 เวลา 09.00 น. อาจารย์ ดร.ฐิระ ทองเหลือ คณบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ “การสร้างความเข้าใจเกณฑ์ EdPEx และเทคนิคการเขียนรายงานการประเมินตนเอง (SAR)” ณ ห้องประชุม 301 อาคารแม่โจ้ 80 ปี โครงการจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5–6 พฤษภาคม 2569 เพื่อเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับเกณฑ์คุณภาพการศึกษาเพื่อการดำเนินการที่เป็นเลิศ (EdPEx) และพัฒนาทักษะการจัดทำรายงานการประเมินตนเอง (SAR) ให้แก่บุคลากรอย่างเป็นระบบในการนี้ ได้รับเกียรติจาก ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นพมาศ ปักเข็ม คณบดีคณะวิทยาศาสตร์และนวัตกรรมดิจิทัล มหาวิทยาลัยทักษิณ และ อาจารย์ ดร.พินิจ ดวงจินดา คณบดีคณะเศรษฐศาสตร์และบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยทักษิณ เป็นวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ ถ่ายทอดองค์ความรู้และประสบการณ์ด้านการพัฒนาคุณภาพองค์กรตามเกณฑ์ EdPEx ให้แก่ผู้เข้าร่วมอบรมภายในโครงการมีกิจกรรมการเรียนรู้ทั้งภาคบรรยายและภาคปฏิบัติ อาทิ บรรยายพิเศษ “ความสำคัญของ EdPEx ต่อการพัฒนาคุณภาพองค์กร” การเขียนโครงร่างองค์กร (Organizational Profile: OP) การเจาะลึกเกณฑ์ EdPEx ในแต่ละหมวด ตลอดจนเทคนิคการเขียนกระบวนการตามแนวทาง ADLI เพื่อให้ผู้เข้าร่วมสามารถนำองค์ความรู้ไปประยุกต์ใช้ในการพัฒนาองค์กรได้อย่างมีประสิทธิภาพนอกจากนี้ ยังมีกิจกรรม Workshop ฝึกปฏิบัติการเขียนร่างรายงาน SAR ในหมวดที่ได้รับมอบหมาย การทำ Self-Score การนำเสนอผลการฝึกปฏิบัติ และการวิพากษ์เพื่อการปรับปรุง (Peer Review) ตลอดจนเปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกันการจัดโครงการในครั้งนี้ นับเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญในการพัฒนาศักยภาพบุคลากร และยกระดับมาตรฐานการดำเนินงานของมหาวิทยาลัยสู่ความเป็นเลิศอย่างยั่งยืนต่อไป
8 พฤษภาคม 2569     |      30
“กลุ่มเยาวชน Power of One เยี่ยมชมแม่โจ้-ชุมพร ศึกษาแนวทางการศึกษาต่อ พร้อมแลกเปลี่ยนการขับเคลื่อน SDGs”
วันศุกร์ ที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2569 กลุ่มเยาวชน Power of One ผู้ขับเคลื่อนกิจกรรมด้านการพัฒนาที่ยั่งยืน (Sustainable Development Goals: SDGs) พื้นที่ภาคใต้ ได้เข้าเยี่ยมชมมหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร เพื่อศึกษาแนวทางการเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาตรี เนื่องจากมีเยาวชนสมาชิกของกลุ่มซึ่งกำลังศึกษาอยู่ในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายมีความสนใจเข้าศึกษาที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร ในโอกาสนี้ กลุ่มเยาวชนได้เข้าพบ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พรพิมล พิมลรัตน์ เพื่อขอรับคำแนะนำเกี่ยวกับหลักสูตรและการเรียนการสอน จากนั้น ได้เยี่ยมชมห้องสมุด โดยนายประภัย สุขอิน บรรณารักษ์ ได้ให้การต้อนรับ พร้อมกับจัดวงสนทนาแลกเปลี่ยนเรื่องแนวทางการศึกษาเพื่อการประกอบอาชีพ รวมถึงพันธกิจการขับเคลื่อนด้าน SDGs ของมหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร ซึ่งได้รับความสนจากกลุ่มเยาวชนเป็นอย่างยิ่งอนึ่ง กลุ่มเยาวชน Power of One เป็นการรวมตัวกันของเยาวชนที่กำลังศึกษาในระดับมัธยมศึกษาและระดับอุดมศึกษา โดยมีนายคฑาวุธ ก่อสินประสิทธิ์ ศิษย์เก่าสาขารัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร เป็นผู้ประสานงานกลุ่ม มุ่งขับเคลื่อนกิจกรรม SDGs ข้อที่ 14 Life Below Water ในพื้นที่ภาคใต้ทั้งฝั่งทะเลอ่าวไทย และอันดามัน
6 พฤษภาคม 2569     |      100