มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร
Maejo University at Chumphon โทร. 077-544068

ทีมเยาวชน มหาวิทยาลัยแม่โจ้ – ชุมพร เข้ารับรางวัล ผลการดำเนินกิจกรรมด้านสิ่งแวดล้อมของเยาวชนภายในมหาวิทยาลัย (Green Youth) ระดับประเทศ ประจำปี 2562 ซึ่งจัดโดย กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้รับเกียรติจาก นางภาวินี ณ สายบุรี รองอธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม เป็นประธานในงานมอบรางวัลฯ โดยมี อาจารย์ ดร.วีรภรณ์ โตคีรี ที่ปรึกษาคณบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร พร้อมตัวแทนนักศึกษา เป็นผู้แทนเข้ารับรางวัล เมื่อวันจันทร์ที่ 14 ธันวาคม 2563 ณ โรงแรมทีเค พาเลซ กรุงเทพมหานคร

ตามที่ กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อมได้ดำเนินโครงการการดำเนินกิจกรรมด้านสิ่งแวดล้อมของเยาวชนภายในมหาวิทยาลัย (Green Youth) ประจำปี 2562 เพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจในการดำเนินกิจกรรม Green Youth สู่การปฏิบัติจริงอย่างเป็นรูปธรรม ก้าวสู่การเป็นมหาวิทยาลัยสีเขียว (Green University) อย่างเต็มภาคภูมิ และได้มีการพิจารณา ติดตามผลการดำเนินงานแล้วนั้น ปรากฏว่า ทีม “ชมรมกองกำลัง “เที่ยว” รับใช้สังคม” ของ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ – ชุมพร ผ่านการประเมินอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานระดับทอง ซึ่งเป็น 1 ใน 8 มหาวิทยาลัยทั่วประเทศ จากมหาวิทยาลัยที่ผ่านเกณฑ์ประเมินฯ ทั้งสิ้น จำนวน 43 แห่ง โดยดำเนินกิจกรรมภายใต้โครงการ “การพัฒนาพื้นที่ความมั่นคงทางอาหารและอาหารปลอดภัยภายในมหาวิทยาลัยแม่โจ้ – ชุมพร” มีสมาชิกในชมรม 3 คน ได้แก่ นางสาวธิดาพร คำแก้ว นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาการท่องเที่ยวเชิงบูรณาการ นายศักดิ์คีรินทร์ เพชรประดับ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาการท่องเที่ยวเชิงบูรณาการ และนายศุภสิน เม่งช่วย นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชารัฐศาสตร์ เป็นผู้ดำเนินโครงการ และมีผู้ช่วยศาสตราจารย์อำนาจ รักษาพล เป็นอาจารย์ที่ปรึกษาชมรมฯ

ผู้ช่วยศาสตราจารย์อำนาจ รักษาพล อาจารย์ที่ปรึกษาชมรมฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า “สำหรับโครงการ“การพัฒนาพื้นที่ความมั่นคงทางอาหารและอาหารปลอดภัยภายในมหาวิทยาลัยแม่โจ้ – ชุมพร” เป็นการดำเนินกิจกรรมใน 4 ลักษณะ คือ 1.)สำรวจผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมภายในมหาวิทยาลัย ได้แก่ขยะแห้ง ขยะอินทรีย์ คุณภาพน้ำ รวมถึงด้านพลังงานไฟฟ้า และน้ำมันเชื้อเพลิง ซึ่งจากผลสำรวจยังไม่ก่อให้เกิดผลกระทบเชิงลบ 2.)จัดการผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมภายในเช่น การนำขยะอินทรีย์ในพื้นที่ไปกำจัดอย่างเป็นระบบ เปลี่ยนเป็นปุ๋ย หรือ นำผลจากการสำรวจพฤติกรรมการใช้พลังงาน มาสร้างการรับรู้ กระตุ้นเตือน รณรงค์ให้ทุกคนมีส่วนร่วมในการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม เป็นต้น 3.)จัดกิจกรรมเผยแพร่ข้อมูลในพื้นที่สาธารณะ โดยจัดการสัมมนาธรรม(ธรรมชาติ/ทำ) ความจริงให้ปรากฏ สร้างการรับรู้ในวงกว้าง และ 4.)นำผลจากการจัดการผลกระทบสิ่งแวดล้อมมาสร้างความมั่นคงทางอาหารและอาหารปลอดภัย ในพื้นที่บ้านดินพอเพียง ของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ – ชุมพร เช่น การนำปุ๋ยที่ได้จากกำจัดขยะมาใช้ในการปลูกพืชอาหารท้องถิ่น ซึ่งดำเนินการตามหลักปลูกป่า 3 อย่าง ได้ประโยชน์ 4 อย่าง สำหรับรางวัลที่ได้รับในครั้งนี้ ถือเป็นรางวัลสำคัญที่ช่วยสร้างขวัญกำลังใจให้กับนักศึกษาและทีมงานที่มีความห่วงใยสิ่งแวดล้อม แสดงให้เห็นว่าแม้เป็นเพียงฟันเฟืองเล็กๆ ก็สามารถพลักดันให้เกิดเป็นรูปธรรมได้ชัดเจน ตอบสนองนโยบายมหาวิทยาลัยในการก้าวสู่ Green University สามารถตอบสนองนโยบายชาติในการสร้างความมั่นคงทางอาหาร และหลังจากนี้ทางทีมงานจะขยายผลการดำเนินงานให้เป็นนโยบายสำคัญของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ – ชุมพร สร้างการมีส่วนร่วมในองค์กรในวงกว้างและชัดเจนยิ่งขึ้น”

cr.ภาพ/ข่าว: เชียงใหม่นิวส์

ปรับปรุงข้อมูล : 16/12/2563 14:28:54     ที่มา : มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร     จำนวนผู้เปิดอ่าน : 342

กลุ่มข่าวสาร :

ข่าวล่าสุด

อาจารย์วีรชัย เพชรสุทธิ์ รองคณบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้–ชุมพร เข้าร่วมประชุมสร้างความเข้าใจแนวคิด OECMs เพื่อการบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลโดยชุมชน จังหวัดชุมพร
วันที่ 10 สิงหาคม 2569 อาจารย์วีรชัย เพชรสุทธิ์ รองคณบดีฝ่ายวิชาการ วิจัยและบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยแม่โจ้–ชุมพร เข้าร่วมประชุม “สร้างความเข้าใจแนวคิดพื้นที่อนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพนอกเขตพื้นที่คุ้มครอง (OECMs) เพื่อการบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลโดยชุมชน จังหวัดชุมพร” ณ ห้องประชุมอาคารป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลตำบลปะทิว อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพรการประชุมจัดขึ้นโดย สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดชุมพร ร่วมกับองค์กรความร่วมมือระหว่างประเทศของเยอรมัน (GIZ) ภายใต้โครงการ Climate, Coastal and Marine Biodiversity (CCMB) โดยมีมหาวิทยาลัยรามคำแหงและองค์การระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ (IUCN) เป็นที่ปรึกษาโครงการการประชุมมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจ และการรับรู้ที่ถูกต้องเกี่ยวกับแนวคิด OECMs (Other Effective area-based Conservation Measures) รวมถึงเปิดโอกาสให้ผู้นำชุมชน กลุ่มประมง ประชาชน ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับแนวทางการดำเนินงานในพื้นที่ OECMs และการบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลโดยชุมชนอย่างมีส่วนร่วมและยั่งยืนการเข้าร่วมประชุมของ อาจารย์วีรชัย เพชรสุทธิ์ ในครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของการส่งเสริมบทบาทของมหาวิทยาลัยแม่โจ้–ชุมพรในการเชื่อมโยง งานวิชาการ งานวิจัย และบริการวิชาการกับชุมชนและหน่วยงานภาคีเครือข่าย โดยเฉพาะด้านการบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ซึ่งสอดคล้องกับพันธกิจของมหาวิทยาลัยในการนำองค์ความรู้และงานวิจัยไปสนับสนุนการพัฒนาท้องถิ่นและสร้างความเข้มแข็งให้แก่ชุมชนอย่างยั่งยืนมหาวิทยาลัยแม่โจ้–ชุมพร ร่วมสร้างเครือข่ายทางวิชาการ ขับเคลื่อนงานวิจัย และสนับสนุนการจัดการทรัพยากรทางทะเลโดยชุมชน เพื่อการพัฒนาท้องถิ่นอย่างยั่งยืน
10 สิงหาคม 2569     |      30
กระทรวงพาณิชย์หนุน ม.แม่โจ้–ชุมพร ใช้นวัตกรรมผลิตปุ๋ยอินทรีย์จากเปลือกทุเรียน มุ่งสู่ Zero Waste
วันที่ 8 สิงหาคม 2569 ว่าที่ร้อยตรีขจรรักษ์ พู่พัฒนศิลป์ นักวิชาการเกษตร สังกัดงานบริการวิชาการและวิจัย มหาวิทยาลัยแม่โจ้–ชุมพร ได้จัดนิทรรศการและนำเสนอข้อมูลการผลิตปุ๋ยอินทรีย์จากเปลือกทุเรียน แด่นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์การนำเสนอครั้งนี้จัดขึ้นระหว่างการประชุมและติดตามสถานการณ์การผลิตและการตลาดผลไม้ โดยเฉพาะสินค้าทุเรียน ณ บริษัท ศิริมงคล คอร์เปอเรท กรุ๊ป จำกัด ตำบลนาโพธิ์ อำเภอสวี จังหวัดชุมพรทั้งนี้ นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ ได้ให้ความสนใจและชื่นชมการดำเนินงานของมหาวิทยาลัยแม่โจ้–ชุมพร ซึ่งได้นำนวัตกรรมการผลิตปุ๋ยหมักแบบไม่พลิกกลับกองด้วยวิธีวิศวกรรมแม่โจ้ 1 มาประยุกต์ใช้ในการจัดการเปลือกทุเรียน พร้อมมอบหมายสำนักงานพาณิชย์จังหวัดชุมพรสนับสนุนการผลิตปุ๋ยอินทรีย์จากเปลือกทุเรียนอย่างเป็นรูปธรรมจังหวัดชุมพรมีการส่งออกเนื้อทุเรียนมากกว่า 9.5 ล้านกิโลกรัมต่อปี ส่งผลให้มีเปลือกทุเรียนเหลือทิ้งภายในจังหวัดมากกว่า 20 ล้านกิโลกรัมต่อปี การนำนวัตกรรมดังกล่าวมาใช้จึงเป็นแนวทางสำคัญในการจัดการวัสดุเหลือทิ้งจากภาคการเกษตรอย่างมีประสิทธิภาพ ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และเปลี่ยนเปลือกทุเรียนให้เป็นปุ๋ยอินทรีย์ที่สามารถนำกลับมาใช้ประโยชน์ทางการเกษตรได้การดำเนินงานนี้นับเป็นการเพิ่มมูลค่าให้แก่ของเหลือใช้จากกระบวนการผลิตทุเรียน สอดคล้องกับแนวคิด Zero Waste หรือการมุ่งใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า ลดปริมาณของเสีย และสร้างความยั่งยืนให้แก่ภาคเกษตรของจังหวัดชุมพรในระยะยาว
10 สิงหาคม 2569     |      40
แม่โจ้-ชุมพร เดินหน้าประชาสัมพันธ์หลักสูตรและแนะแนวการศึกษาต่อ ณ โรงเรียนสวนศรีวิทยา
วันที่ 6 สิงหาคม 2569 อาจารย์วิชชุดา เอื้ออารี รองคณบดีฯ ฝ่ายกิจการพิเศษ พร้อมด้วย อาจารย์ ดร.เพ็ชร บุญนาค และตัวแทนนักศึกษา ลงพื้นที่ประชาสัมพันธ์หลักสูตรการเรียนการสอนของ มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร พร้อมทั้งประชาสัมพันธ์การรับสมัครนักศึกษาใหม่ ประจำปีการศึกษา 2570 ณ โรงเรียนสวนศรีวิทยา อำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพรการประชาสัมพันธ์ในครั้งนี้ เพื่อเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับหลักสูตรที่เปิดสอนของมหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร แนวทางการจัดการเรียนการสอน สวัสดิการ รวมถึงข้อมูลการรับสมัครเข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาตรี ประจำปีการศึกษา 2570 เพื่อให้นักเรียนได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง สามารถนำไปวางแผนประกอบการตัดสินใจศึกษาต่อได้อย่างเหมาะสมบรรยากาศเป็นไปอย่างอบอุ่น นักเรียนให้ความสนใจเข้าร่วมรับฟังข้อมูลเป็นจำนวนมาก พร้อมทั้งสอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับหลักสูตร การเรียนการสอน ทุนการศึกษา ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัย การเตรียมตัวเข้าศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา เป็นต้น
9 สิงหาคม 2569     |      74
แม่โจ้-ชุมพร ร่วมขับเคลื่อนเครือข่ายวิชาการระดับชาติ ในการประชุม NCBAIM 2026
วันที่ 6 สิงหาคม 2569 ดร.ฐิระ ทองเหลือ คณบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร พร้อมด้วยคณาจารย์ หลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต สาขาวิชาบริหารธุรกิจและการเป็นผู้ประกอบการ มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร ในฐานะภาคีเครือข่ายร่วมจัดประชุม เข้าร่วมพิธีเปิด การประชุมวิชาการระดับชาติ ด้านบริหารธุรกิจ นวัตกรรมและการจัดการสมัยใหม่ ปี 2569 (National Conference on Business Administration, Innovation and Modern Management : NCBAIM 2026)การประชุมวิชาการในครั้งนี้เปิดโอกาสให้นักวิชาการ นักวิจัย คณาจารย์ นิสิต นักศึกษา และบุคคลทั่วไปที่สนใจ ร่วมเผยแพร่ผลงานทางวิชาการ แลกเปลี่ยนองค์ความรู้ และสร้างเครือข่ายความร่วมมือทางวิชาการ เพื่อพัฒนาองค์ความรู้สู่การประยุกต์ใช้ในภาคธุรกิจและสังคม ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 6-7 สิงหาคม 2569 ซึ่งจัดโดย วิทยาลัยนวัตกรรมและการจัดการมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา
9 สิงหาคม 2569     |      70