มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร
Maejo University at Chumphon โทร. 077-544068

เมื่อวันที่ 22-25 ตุลาคม 2558 ที่ผ่านมา นักศึกษาสาขาการจัดการทีมลมทะเลที่ผ่านเข้ารอบ 40 ทีม ได้เข้าร่วมกิจกรรมมแคมป์สร้างสรรค์ต้นกล้าสีขำว (White Camp) ณ ห้องประชุมนุสา 1 โรงแรมดี วารี จอมเทียน บีช พัทยา จังหวัดชลบุรี โดยรายละเอียดกิจกรรม วันที่ 1 ออกเดินทางงสู่จังหวัดชลบุรี เยี่ยมชมแปลงสาธิตการเกษตร “ตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง” ณ ศูนย์ฝึกทหารใหม่ และเดินทางสู่ที่พัก โรงแรมดี วารี จอมเทียน บีช พัทยา จังหวัดชลบุรี และร่วมกิจกรรมสร้างสัมพันธ์ ต้นกล้าสีขาว วันที่ 2 ร่วมกิจกรรมถวายบังคมเนื่องในวันปิยมหาราช และพิธีเปิดแคมป์ สร้างสรรค์ต้นกล้าสีขาว รับฟังบรรยายการดำเนินธุรกิจอย่างสุจริตโปร่งใส และบรรยายภาพรวม โครงการกรุงไทยต้นกล้าสีขาว ประจำปี 2558 ตลอดจนการนำเศรษฐกิจพอเพียงไปใช้ในภาคปฏิบัติ และ “เทคนิคการปอกเปลือกความคิดให้ถึงแก่น” “พลิกไอเดียเซอร์ๆ ให้เป็นโปสเตอร์โดนๆ” และจัดให้มี Workshop ลับสมองลองปฏิบัติการ วันที่ 3 ฟังบรรยาย “เคล็ดลับการสร้างสรรค์และนำเสนอ Clip Video แบบ WOW!” และ Workshop สู่ปฏิบัติการสร้างสรรค์ผลงาน Poster และส่งเข้าประกวด และวันที่ 4 นำเสนอโปสเตอร์ 80 วินาที และเดินทางกลับพร้อมพี่ๆ ทีมงานโครงการกรุงไทยต้นกล้าสีขาว สู่สนามศุภชลาศัย และทีมลมทะเลเดินทางกลับสู่มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร โดยสวัสดิภาพ ในการเดินทางครั้งนี้ ประสบการณ์ของพวกเราทีมลมทะเลยังไม่ถือเป็นการสิ้นสุด ทีมลมทะแลต้องลงพื้นที่เพื่อดำเนินกิจกรรมลงสำรวจพื้นที่จริงเพื่อศึกษาวิเคราะห์ปัญหาและแนวทางแก้ไข รวมถึงบูรณาการความรู้ จากการเรียนและจากประสบการณ์ไปประยุกต์ใช้กับองค์กรหรือชุมชนที่สนใจ หรือพัฒนาธุรกิจที่มีจริยธรรมในการดำเนินการ อีกทั้งเพื่อให้นักศึกษาตระหนักถึงการมีส่วนร่วมในการพัฒนาของสังคมและชุมชน ให้มีการพัฒนาที่ยั่งยืนและมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นตามหลักปรัชญา“เศรษฐกิจพอเพียง” การเดินทางสู่ชลบุรีเป็นเพียงแค่การเริ่มต้นกิจกรรม "ท่องเที่ยววิถีเรือใบ ใส่ใจพิธีโบราณ สืบสานภูมิปัญญาชาวบ้าน อนุรักษ์วัฒนธรรมไทย" ขอให้ชาวแม่โจ้-ชุมพร ทุกคน ร่วมเป็นกำลังใจ และติดตามความคืบหน้ากิจกรรมของทีมลมทะเล ผ่านเวปไซต์ของทางมหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร ต่อไป

ปรับปรุงข้อมูล : 26/10/2558 12:13:55     ที่มา : มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร     จำนวนผู้เปิดอ่าน : 1301

กลุ่มข่าวสาร : ข่าวกิจกรรม

ข่าวล่าสุด

ม.แม่โจ้–ชุมพร ร่วมโครงการคลินิกเกษตรเคลื่อนที่ บริการวิชาการแก่ประชาชน พร้อมประชาสัมพันธ์การรับนักศึกษา ปี 2569
วันที่ 12 มีนาคม 2569 เวลา 08.00–12.00 น. อาจารย์ ดร.ฐิระ ทองเหลือ คณบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้–ชุมพร พร้อมด้วยอาจารย์วิชชุดา เอื้ออารี รองคณบดีฯ ฝ่ายกิจการพิเศษ และนายชัยวิชิต เพชรศิลา หัวหน้างานบริการวิชาการและวิจัย เข้าร่วมโครงการคลินิกเกษตรเคลื่อนที่ในพระราชานุเคราะห์ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ครั้งที่ 2 ประจำปีงบประมาณ 2569 และโครงการจังหวัดพบประชาชน ณ โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนสิริราษฎร์ หมู่ที่ 16 ตำบลละแม อำเภอละแม จังหวัดชุมพร โดยมี นายเธียรชัย ชูกิตติวิบูลย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร เป็นประธานในพิธีเปิดในการนี้ มหาวิทยาลัยแม่โจ้–ชุมพร ได้ร่วมออกหน่วยให้บริการวิชาการแก่ประชาชนและเกษตรกรในพื้นที่ โดยให้คำปรึกษาและถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านการเกษตรและเทคโนโลยีที่เหมาะสม เพื่อส่งเสริมและพัฒนาอาชีพของประชาชนพร้อมกันนี้ ยังได้ประชาสัมพันธ์หลักสูตรและการรับสมัครนักศึกษาใหม่ ประจำปีการศึกษา 2569 เพื่อเปิดโอกาสทางการศึกษาให้กับเยาวชนและผู้สนใจศึกษาต่อในระดับระดับปริญญาตรี สร้างการรับรู้ถึงบทบาทของมหาวิทยาลัยในการเป็นแหล่งเรียนรู้อย่างยั่งยืนต่อไป
13 มีนาคม 2569     |      68
แม่โจ้–ชุมพร เปิดเวทีเยาวชนเสริมพลังการมีส่วนร่วมทางการเมืองแบบสันติประชาธรรม ตามแนวคิด ศ.ดร.ป๋วย อึ๊งภากรณ์
วันที่ 9 มีนาคม 2569 13.00-16.30 น ณ ห้องประชุมศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้–ชุมพร อาจารย์ ดร.ฐิระ ทองเหลือ คณบดี กล่าวต้อนรับผู้เข้าร่วมกิจกรรมร่วมแลกเปลี่ยนเรื่องการเสริมสร้างการมีส่วนร่วมทางการเมืองของเยาวชนแบบสันติประชาธรรม (แนวคิดอมตะของ ศ.ดร.ป๋วย อึ๊งภากรณ์)กิจกรรมดังกล่าว เป็นส่วนหนึ่งของโครงการวิจัยนวัตกรรมการเสริมสร้างการมีส่วนร่วมทางการเมืองของเยาวชนแบบสันติประชาธรรม โดย อาจารย์ ดร.วงษ์สิริ เรืองศรี และคณะจาก มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย มหาวิทยาลัยราชภัฎสุราษฎร์ธานีและเครือข่ายงดเหล้าจังหวัดชุมพรในการนี้ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชุมพล อังคณานนท์ หัวหน้าศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ได้บรรยายพิเศษในหัวข้อ “ประชาธิไตยกับเยาวชนรุ่นใหม่” แก่นักเรียนโรงเรียนเมืองหลังสวน โรงเรียนศรียาภัย โรงเรียนสอาดเผดิมวิทยา โรงเรียนสวนศรึวิทยา นักศึกษานักศึกษามหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร สภาเด็กและเยาวชนจังหวัดชุมพร ประมาณ 35 คน พร้อมกันนี้ ผู้เข้าร่วมกิจกรรมยังได้ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับประเด็นปัญหาของจังหวัดชุมพร ที่เยาวชนต้องการให้ได้รับการแก้ไข อาทิ ปัญหายาเสพติด อุบัติเหตุทางท้องถนน การกลั่นแกล้งทางไซเบอร์ (Cyberbullying) ปัญหาที่ดินทำกิน การส่งเสริมการท่องเที่ยว และการพัฒนาประมงพื้นบ้าน เป็นต้น
12 มีนาคม 2569     |      91
. Miss Earth Thailand 2022 เข้าชมพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำทะเล เรียนรู้ทรัพยากรทางทะเลและสิ่งแวดล้อม
วันที่ 10 มีนาคม 2569 นางสาวจิตรณา เก่งกาญจนา มิสเอิร์ธไทยแลนด์ 2022 (Miss Earth Thailand 2022) ผู้ทำหน้าที่เป็นทูตด้านสิ่งแวดล้อมของประเทศไทย ได้เดินทางเข้าชมพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำทะเล ณ มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร ในการนี้ อาจารย์ ดร.ณัชพัฒน์ สุขใส นำชมภายในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำทะเล พร้อมบรรยายให้ข้อมูลเกี่ยวกับพันธุ์สัตว์น้ำทะเล ระบบนิเวศทางทะเล ตลอดจนแนวทางการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมทางทะเลการเข้าชมในครั้งนี้ นับเป็นโอกาสดีในการแลกเปลี่ยนความรู้ด้านสิ่งแวดล้อม และสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล ซึ่งสอดคล้องกับบทบาทของมิสเอิร์ธไทยแลนด์ในการส่งเสริมการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน ตลอดจนเป็นการประชาสัมพันธ์แหล่งเรียนรู้ด้านทรัพยากรทางทะเลของมหาวิทยาลัยให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างต่อไป
12 มีนาคม 2569     |      80