มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร
Maejo University at Chumphon โทร. 077-544068

วันที่ 4 มีนาคม 2569 ณ ห้องภูวนาทประชาธิปกสถาบันพระปกเกล้า ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชุมพล อังคณานนท์ หัวหน้าศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร เข้าร่วมสัมมนาวิชาการเชิงนโยบายระดับชาติ นโยบายสาธารณะเพื่อการบริหารจัดการทุนวัฒนธรรม : กลไกการสร้างชาติในศตวรรษที่ 21 ภายใต้โครงการฝึกอบรมระยะยาวนักบริหารระดับสูงของชาติด้านการบริหารจัดการทุนทางวัฒนธรรมเพื่อขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงอย่างยั่งยืนในพื้นที่

โดยมี รองศาสตราจารย์ ดร.อิสระ เสรีวัฒนวุฒิ เลขาธิการสถาบันพระปกเกล้า เป็นประธานกล่าวเปิดการสัมมนาและแสดงปาฐกถาพิเศษ เรื่อง การเมือง การบริหาร และธรรมาภิบาล : ศาสตร์แห่งการคิดอย่างผู้นำ ทำอย่างผู้รับผิดชอบ พร้อมย้ำชัดว่า “ในยุคที่โลกให้คุณค่ากับความคิดสร้างสรรค์ ทุนวัฒนธรรมคือทรัพยากรเชิงยุทธศาสตร์ที่จะสร้างเศรษฐกิจฐานรากให้เข้มแข็ง และยกระดับขีดความสามารถทางการแข่งขันของไทยในเวทีโลก”

พร้อมกับการนำเสนอผลงานวิชาการ ได้รับเกียรติจากอาจารย์ วิทวัส ชัยภาคภูมิ ที่ปรึกษาเลขาธิการสถาบันพระปกเกล้า ดร. ถวิลวดี บุรีกุล ประธานมูลนิธิเสริมสร้างพลังชุมชนวัฒนธรรมและธรรมาภิบาล พร้อมด้วย ดร.ธนภณ วัฒนกุล อาจารย์ประจำหลักสูตร ร่วมรับฟังและแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นอย่างใกล้ชิด ในประเด็นต่างๆ ดังนี้

  • การนำเสนอนโยบายสู่การปฏิบัติจริง ที่พัฒนาขึ้นโดยนักบริหารระดับสูง (นบส.) เพื่อแก้ปัญหาการทำงานแบบแยกส่วน และสร้างกลไกบูรณาการระหว่างภาครัฐ พื้นที่ และประชาชน
  • การสร้างชาติด้วยวัฒนธรรมใช้ทุนทางวัฒนธรรมเป็นรากฐานในการพัฒนาผู้นำและขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงในระดับพื้นที่ทั่วประเทศ
  • การเปิดเป็นพื้นที่แห่งการแลกเปลี่ยน ตรวจสอบ และยกระดับข้อเสนอเชิงนโยบายก่อนนำไปขับเคลื่อนจริงในระดับประเทศ

โครงการดังกล่าว สะท้อนแนวโน้มสำคัญของโลกยุคใหม่ที่ให้คุณค่ากับ อัตลักษณ์ ความคิดสร้างสรรค์ และความหลากหลายทางวัฒนธรรม ซึ่งทำให้ “ทุนทางวัฒนธรรม” กลายเป็นทรัพยากรเชิงยุทธศาสตร์ สามารถต่อยอดสู่การสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจ เสริมสร้างทุนทางสังคม และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศในระยะยาว

ในการนี้ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชุมพล อังคณานนท์ ได้หารือร่วมกับเลขาธิการสถาบันพระปกเกล้า ถึงแนวทางความร่วมมือในการจัดโครงการฝึกอบรมด้านประชาธิปไตยสำหรับนักการเมืองท้องถิ่นและผู้นำชุมชนในจังหวัดชุมพร เพื่อเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจในหลักการปกครองระบอบประชาธิปไตย ตลอดจนพัฒนาศักยภาพผู้นำท้องถิ่นให้สามารถบริหารจัดการและขับเคลื่อนการพัฒนาชุมชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ทั้งนี้ สถาบันพระปกเกล้าได้เห็นชอบในหลักการของการดำเนินโครงการดังกล่าว โดยจะมีการประชุมหารืออย่างเป็นทางการอีกครั้ง เพื่อกำหนดรูปแบบ เนื้อหา และแนวทางการดำเนินโครงการให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อการพัฒนาศักยภาพผู้นำท้องถิ่นและการเสริมสร้างความเข้มแข็งของสังคมประชาธิปไตยในระดับพื้นที่ต่อไป

ปรับปรุงข้อมูล : 5/3/2569 13:41:39     ที่มา : มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร     จำนวนผู้เปิดอ่าน : 1877

กลุ่มข่าวสาร : ข่าวกิจกรรม

ข่าวล่าสุด

แม่โจ้-ชุมพร จัดอบรมเข้ม “EdPEx และการเขียน SAR” ยกระดับคุณภาพองค์กรสู่ความเป็นเลิศ
วันที่ 5 พฤษภาคม 2569 เวลา 09.00 น. อาจารย์ ดร.ฐิระ ทองเหลือ คณบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ “การสร้างความเข้าใจเกณฑ์ EdPEx และเทคนิคการเขียนรายงานการประเมินตนเอง (SAR)” ณ ห้องประชุม 301 อาคารแม่โจ้ 80 ปี โครงการจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5–6 พฤษภาคม 2569 เพื่อเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับเกณฑ์คุณภาพการศึกษาเพื่อการดำเนินการที่เป็นเลิศ (EdPEx) และพัฒนาทักษะการจัดทำรายงานการประเมินตนเอง (SAR) ให้แก่บุคลากรอย่างเป็นระบบในการนี้ ได้รับเกียรติจาก ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นพมาศ ปักเข็ม คณบดีคณะวิทยาศาสตร์และนวัตกรรมดิจิทัล มหาวิทยาลัยทักษิณ และ อาจารย์ ดร.พินิจ ดวงจินดา คณบดีคณะเศรษฐศาสตร์และบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยทักษิณ เป็นวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ ถ่ายทอดองค์ความรู้และประสบการณ์ด้านการพัฒนาคุณภาพองค์กรตามเกณฑ์ EdPEx ให้แก่ผู้เข้าร่วมอบรมภายในโครงการมีกิจกรรมการเรียนรู้ทั้งภาคบรรยายและภาคปฏิบัติ อาทิ บรรยายพิเศษ “ความสำคัญของ EdPEx ต่อการพัฒนาคุณภาพองค์กร” การเขียนโครงร่างองค์กร (Organizational Profile: OP) การเจาะลึกเกณฑ์ EdPEx ในแต่ละหมวด ตลอดจนเทคนิคการเขียนกระบวนการตามแนวทาง ADLI เพื่อให้ผู้เข้าร่วมสามารถนำองค์ความรู้ไปประยุกต์ใช้ในการพัฒนาองค์กรได้อย่างมีประสิทธิภาพนอกจากนี้ ยังมีกิจกรรม Workshop ฝึกปฏิบัติการเขียนร่างรายงาน SAR ในหมวดที่ได้รับมอบหมาย การทำ Self-Score การนำเสนอผลการฝึกปฏิบัติ และการวิพากษ์เพื่อการปรับปรุง (Peer Review) ตลอดจนเปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกันการจัดโครงการในครั้งนี้ นับเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญในการพัฒนาศักยภาพบุคลากร และยกระดับมาตรฐานการดำเนินงานของมหาวิทยาลัยสู่ความเป็นเลิศอย่างยั่งยืนต่อไป
8 พฤษภาคม 2569     |      78
“กลุ่มเยาวชน Power of One เยี่ยมชมแม่โจ้-ชุมพร ศึกษาแนวทางการศึกษาต่อ พร้อมแลกเปลี่ยนการขับเคลื่อน SDGs”
วันศุกร์ ที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2569 กลุ่มเยาวชน Power of One ผู้ขับเคลื่อนกิจกรรมด้านการพัฒนาที่ยั่งยืน (Sustainable Development Goals: SDGs) พื้นที่ภาคใต้ ได้เข้าเยี่ยมชมมหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร เพื่อศึกษาแนวทางการเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาตรี เนื่องจากมีเยาวชนสมาชิกของกลุ่มซึ่งกำลังศึกษาอยู่ในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายมีความสนใจเข้าศึกษาที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร ในโอกาสนี้ กลุ่มเยาวชนได้เข้าพบ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พรพิมล พิมลรัตน์ เพื่อขอรับคำแนะนำเกี่ยวกับหลักสูตรและการเรียนการสอน จากนั้น ได้เยี่ยมชมห้องสมุด โดยนายประภัย สุขอิน บรรณารักษ์ ได้ให้การต้อนรับ พร้อมกับจัดวงสนทนาแลกเปลี่ยนเรื่องแนวทางการศึกษาเพื่อการประกอบอาชีพ รวมถึงพันธกิจการขับเคลื่อนด้าน SDGs ของมหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร ซึ่งได้รับความสนจากกลุ่มเยาวชนเป็นอย่างยิ่งอนึ่ง กลุ่มเยาวชน Power of One เป็นการรวมตัวกันของเยาวชนที่กำลังศึกษาในระดับมัธยมศึกษาและระดับอุดมศึกษา โดยมีนายคฑาวุธ ก่อสินประสิทธิ์ ศิษย์เก่าสาขารัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร เป็นผู้ประสานงานกลุ่ม มุ่งขับเคลื่อนกิจกรรม SDGs ข้อที่ 14 Life Below Water ในพื้นที่ภาคใต้ทั้งฝั่งทะเลอ่าวไทย และอันดามัน
6 พฤษภาคม 2569     |      142