มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร
Maejo University at Chumphon โทร. 077-544068

ผู้ช่วยศาสตราจารย์อำนาจ รักษาพล และอาจารย์ ดร.จุฑามาส เพ็งโคนา  ระหว่างวันที่ 28-29 พฤศจิกายน 2567 โดยมีนายวิทยา เขียวรอด ปลัดจังหวัดชุมพร เป็นประธานเปิดงาน  พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ภาครัฐ ภาคเอกชน และผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวเข้าร่วม  เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้  แนวคิด  สร้างเครือข่าย  และเรียนรู้กลยุทธ์ธุรกิจท่องเที่ยวที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม  ตอบโจทย์นักท่องเที่ยวรุ่นใหม่  และสอดรับกับแผนพัฒนาเศรษฐกิจท่องเที่ยวของประเทศไทย

นายวิทยา  เขียวรอด กล่าวว่า  จังหวัดชุมพรมีแหล่งท่องเที่ยวหลากหลาย  ทั้งด้านประวัติศาสตร์  วัฒนธรรม  ชุมชน  ธรรมชาติ  และการผจญภัย  ซึ่งเป็นจุดแข็งที่ดึงดูดนักท่องเที่ยว  แต่ในขณะเดียวกัน  การเติบโตของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวก็อาจส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ดังนั้น  การปรับตัวของผู้ประกอบการจึงเป็นสิ่งจำเป็น  โดยเฉพาะการตระหนักถึงการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน  ลดการบริโภคเกินความจำเป็น  อนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ  และส่งเสริมเศรษฐกิจชุมชนอย่างเป็นธรรม  เพื่อให้ธุรกิจท่องเที่ยวเติบโตควบคู่ไปกับการรักษาสิ่งแวดล้อม  มุ่งสู่การท่องเที่ยวคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์

การประชุมครั้งนี้  มุ่งเน้นให้ผู้ประกอบการ  โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่  มีส่วนร่วมในการพัฒนา  และยกระดับการท่องเที่ยวชุมพร  ให้เติบโตอย่างมีคุณภาพ  เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม  และสร้างความยั่งยืนให้กับชุมชน จัดขึ้นโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานชุมพร ร่วมกับ สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวชุมพร, หอการค้,า สมาคมโรงแรม, YEC ชุมพร, สมาคมธุรกิจท่องเที่ยว, สมาคมท่องเที่ยวโดยชุมชน , องค์การบริหารส่วนจังหวัด และมหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร

 

ปรับปรุงข้อมูล : 2/12/2567 11:30:50     ที่มา : มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร     จำนวนผู้เปิดอ่าน : 74

กลุ่มข่าวสาร : ข่าวกิจกรรม

ข่าวล่าสุด

ดร.ฉันทวรรณ เอ้งฉ้วน เป็นวิทยากรบรรยาย พร้อมประชาสัมพันธ์การรับสมัครนักศึกษาใหม่ ประจำปีการศึกษา 2568
เมื่อวันพุธ ที่ 15 มกราคม 2568 เวลา 09.00 - 16.00 น. อาจารย์ ดร.ฉันทวรรณ เอ้งฉ้วน อาจารย์ประจำหลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต สาขาวิชาบริหารธุรกิจและการเป็นผู้ประกอบการ ได้รับเชิญ จากสำนักงานสหกรณ์จังหวัดชุมพร เป็นวิทยากรบรรยายโครงการส่งเสริมการแปรรูปสินค้าเกษตร หลักสูตร การประชุมเชิงปฏิบัติการพัฒนาองค์ความรู้ให้กับสหกรณ์และกลุ่มเกษตรกร จังหวัดชุมพร ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2568  ณ สหกรณ์การเกษตรหลังสวน จำกัดในการนี้ได้นำตัวแทนนักศึกษาหลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิตสาขาวิชาบริหารธุรกิจและการเป็นผู้ประกอบการเข้าร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้สู่ภาคธุรกิจในโครงการนี้ด้วย พร้อมกันนี้ได้ประชาสัมพันธ์การรับสมัครนักศึกษาใหม่ประจำปีการศึกษา 2568 ในคราวเดียวกัน
16 มกราคม 2568     |      34
ดร.จุฑามาส เพ็งโคนา อาจารย์ เป็นวิทยากรอบรมหลักสูตร “Low Carbon Destination: A Roadmap for Sustainable Tourism” การท่องเที่ยวคาร์บอนต่ำ วิถีแห่งการท่องเที่ยวยั่งยืน แก่ผู้ประกอบการ ชุมชนท่องเที่ยว และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จังหวัดภูเก็ต
ดร.จุฑามาส เพ็งโคนา อาจารย์ สาขาวิชาการท่องเที่ยวและบริการ เป็นวิทยากรโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ หลักสูตร “Low Carbon Destination: A Roadmap for Sustainable Tourism” การท่องเที่ยวคาร์บอนต่ำ วิถีแห่งการท่องเที่ยวยั่งยืน ให้แก่ ผู้ประกอบการ ชุมชนท่องเที่ยว และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จังหวัดภูเก็ต ในระหว่างวันที่ 14 - 15 มกราคม 2568 ณ สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดภูเก็ต อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต ผู้เข้าร่วมฝึกอบรมได้รับฟังการเสวนา “เทรนด์การท่องเที่ยวคาร์บอนต่ำ”การประเมินปริมาณคาร์บอนฟุตพริ้นท์และชดเชยคาร์บอนจากเส้นทางท่องเที่ยว / งานอีเว้นท์ / การประชุมสัมมนาภายในการประชุมจัดภายใต้ Low Carbon Concept ด้วยการประชาสัมพันธ์และลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการผ่านระบบออนไลน์ลดการใช้พลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้งบริการอาหารว่างและอาหารกลางวันด้วยเมนูท้องถิ่นจากวัตถุดิบท้องถิ่นบริการน้ำดื่มจากถังบรรจุน้ำแทนการใช้น้ำขวดงดแจกเอกสารฝึกอบรมงดการตกแต่งสถานที่ด้วยดอกไม้สดปิดเครื่องปรับอากาศในช่วงรับประทานอาหารกลางวันอื่น ๆ ทั้งนี้ การจัดฝึกอบรมดังกล่าว จัดขึ้นโดย สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดภูเก็ต
16 มกราคม 2568     |      37
ม.แม่โจ้-ชุมพร ร่วมงาน วันครู 2568 ณ มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตชุมพร
วันที่ 16 มกราคม 2568 เวลา 07.00 น. อาจารย์  ดร.ฐิระ ทองเหลือ คณบดี พร้อมด้วยอาจารย์วิชชุดา เอื้ออารี รองคณบดีฯ ฝ่ายกิจการพิเศษ และอาจารย์พัชรินทร์ วิริยะสุขสวัสดิ์ อาจารย์ประจำหมวดศึกษาทั่วไป ร่วมงานวันครู ครั้งที่ 69 พ.ศ.2568 เพื่อระลึกถึงพระคุณบูรพาจารย์ ตลอดจนส่งเสริมยกย่องเชิดชูเกียรติผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษา ที่ประกอบคุณงามความดี ทำคุณประโยชน์ต่อการศึกษา และเป็นแบบอย่างให้เยาวชนรุ่นหลังได้ยึดถือปฏิบัติตาม โดยมีข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา เข้าร่วมกิจกรรม ณ หอประชุมมหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตชุมพร อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร โดยร่วมพิธีระลึกถึงพระคุณบูรพาจารย์ และพิธีคาระครูอาวุโส นางสาวสุภัคกมลชินวงค์ ศึกษาธิการจังหวัดชุมพร กล่าวรายงาน นายเธียรชัย ชูกิตติวิบูลย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร ประธานในพิธีอ่านสารวันครู มอบรางวัลยกย่องเชิดชูเกียรติ “คนดีศรีชุมพร”  และกล่าวคำปราศรัย เนื่องในโอกาสวันครู ครั้งที่ 69 พ.ศ. 2568ในการนี้  อาจารย์พัชรินทร์ วิริยะสุขสวัสดิ์ อาจารย์ประจำหมวดศึกษาทั่วไป รับรางวัล “คนดีศรีชุมพร” ซึ่งรางวัลดังกล่าว มอบเพื่อเชิดชูเกียรติครูและบุคลากรทางการศึกษา ที่มีความประพฤติเป็นแบบอย่างที่ดีในการครองตน ครองคน ครองงาน เป็นที่ศรัทธา ยกย่อง ยอมรับของเพื่อนครู ของชุมชน เป็นผู้เสียสละ อุทิศตน มีคุณธรรม จริยธรรม เป็นที่ยอมรับของสังคม ตลอดจนช่วยเหลือเพื่อนร่วมงานเป็นอย่างดี
16 มกราคม 2568     |      35